夔舆
2019-07-15 01:06:02
ผู้ชายกำลังขี่สกูตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์บนทางเท้าโดยไม่มีหมวกกันน็อก

ในแคลิฟอร์เนียการขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าโดยไม่มีหมวกนิรภัยและการขับขี่บนทางเท้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

James Martin / CNET

สกูตเตอร์ไฟฟ้าดำเนินการโดย Bird บริษัท ให้เช่า e-scooter ที่ใหญ่ที่สุดในแคลิฟอร์เนียมาพร้อมสติ๊กเกอร์เล็ก ๆ ที่ระบุว่า "ต้องมีหมวกนิรภัย, ใบขับขี่, ไม่ต้องขี่บนทางเท้า, ไม่ต้องขี่คู่, อายุ 18 ปีขึ้นไป"

นี่ไม่ใช่แค่รายการแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดจาก Bird พวกเขาเป็นกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียสำหรับยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ซึ่งสามารถเดินทางได้สูงถึง 15 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ถ้าคุณดูผู้คนซิปรอบ ๆ ถนนในเมืองในสิ่งเหล่านี้คุณจะเห็นพวกเขาทำลายกฎอย่างน้อยหนึ่งกฎเก้าครั้งจาก 10 ครั้ง

ดังนั้นเบิร์ดจึงตัดสินใจทำบางสิ่งเกี่ยวกับมัน

ในเดือนกุมภาพันธ์ บริษัท ในสภานิติบัญญัติแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อกำจัดกฎความปลอดภัยส่วนใหญ่ บิลเสนอให้ทำไปด้วยหมวกกันน็อกและข้อกำหนดใบอนุญาตขับรถและเพิ่มความเร็วสูงสุดของสกูตเตอร์ที่ใช้เครื่องยนต์เป็น 20 ไมล์ต่อชั่วโมง นอกจากนี้ยังกล่าวว่าผู้ขับขี่ควรได้รับอนุญาตให้ล่องเรือบนทางเท้า ร่างพระราชบัญญัตินี้ได้ดำเนินการผ่านการประชุมของรัฐอย่างเงียบ ๆ และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการลงคะแนนวุฒิสภา และมันก็ดูเหมือนจะผ่านไปแล้ว

ในช่วงหลายเดือนนับตั้งแต่เปิดตัวอย่างไรก็ตาม AB-2989 ได้ถูกรดน้ำลงประมาณ 10 ครั้ง ตามที่เป็นอยู่ตอนนี้กฎระเบียบในปัจจุบันทั้งหมดยังคงอยู่ยกเว้นการจัดหาหมวกกันน็อค หากผ่านการเรียกเก็บเงินจะอนุญาตให้ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปขี่สกูตเตอร์ไฟฟ้าอย่างถูกกฎหมายโดยไม่มีหมวกนิรภัยเหมือนกับจักรยาน นั่นอาจจะสะดวก แต่ก็ไม่ปลอดภัยอย่างแน่นอน

“ ถ้าคุณชนหลุมบนจักรยานที่มีวงล้อขนาดใหญ่คุณอาจมีปัญหาได้คุณจะไปที่หลุมบ่อในเรื่องเล็ก ๆ นี้คุณจะต้องลงไป” นายเคนเคนนักนิติวิทยาศาสตร์นิติเวชกล่าว แคลิฟอร์เนียตอนใต้ "ถ้าฉันล้มไปด้านข้างและฉันไม่สามารถล้มลงไปได้และไม่มีหมวกกันน็อคอยู่ฉันก็อาจฆ่าตัวตายได้"

Bird ติดสติ๊กเกอร์ไว้บนสกูตเตอร์ที่ร่างกฎหมายของแคลิฟอร์เนียสำหรับยานพาหนะ

Dara Kerr / CNET

สกูตเตอร์ไฟฟ้าแบบเชื่อมต่อที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและให้เช่าเป็นแนวโน้มล่าสุดของ Silicon Valley ที่ ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา บริษัท สกูตเตอร์ที่ได้รับการสนับสนุน VC ที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งคือ Bird and Lime ได้ทิ้งยานพาหนะไฟฟ้าของพวกเขาลงบนทางเท้าของเมืองที่สงสัยทั่วสหรัฐอเมริกา จากซานฟรานซิสโกถึงเดนเวอร์และออสตินถึงแอตแลนต้าเจ้าหน้าที่ของเมืองพยายามหาวิธีจัดการกับนักปั่นสกู๊ตเตอร์ที่ผิดกฎหมายและข้อร้องเรียนจากผู้อยู่อาศัยหลายร้อยคน

ซานตาโมนิกาแคลิฟอร์เนียซึ่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้กลายเป็นเมืองแรกที่ได้รับสกูตเตอร์ได้ยื่นคำร้องต่อเบิร์ดในเดือนธันวาคมในข้อหาอาชญากรเก้าคดี เบิร์ด กับเมืองนั้นอีกสองเดือนต่อมา ในซานดิเอโกตำรวจเริ่ม สูงถึง $ 250 สำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ได้สวมหมวกกันน็อก และซานฟรานซิสโกก็ทำการ ได้รับอนุญาตตามท้องถนนในเมืองด้วยกฎหมายสกูตเตอร์ของตัวเองในเดือนเมษายน

เบิร์ดกล่าวว่าเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นต้องมีกฎหมายเช่น AB-2989: เพื่อให้มีกฎหมายที่สอดคล้องกันทั่วทั้งรัฐ

“ เป้าหมายของเราในการสนับสนุนกฎหมายนี้ยังคงให้บริการผู้ขับขี่ของสกูตเตอร์ที่ใช้ร่วมกันและ e-bikes ด้วยกฎการขับขี่ที่สอดคล้องกันมากขึ้นเพื่อให้ผู้คนสามารถยอมรับการเคลื่อนไหวร่วมกันอย่างยั่งยืน” โฆษกหญิงเบิร์ดกล่าว บริษัท ยังกล่าวอีกว่าจะส่งหมวกกันน็อกฟรีให้กับผู้ขับขี่ทุกคนหากพวกเขาจ่ายค่าขนส่ง

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร Heath Flora สาธารณรัฐที่เป็นส่วนหนึ่งของ Central Valley แนะนำ AB-2989 ปัจจุบันไม่มีเมืองใดในอำเภอที่เขามีสกูตเตอร์ให้เช่า

ฟลอร่าไม่ได้ส่งคำขอแสดงความคิดเห็น

เมื่อเปิดตัวครั้งแรกเมืองซานฟรานซิสโกต่อต้าน AB-2989 และ กฎหมายต่อต้าน คณะกรรมการหัวหน้างานกล่าวว่าการเรียกเก็บเงิน "ขัดแย้งโดยตรงกับความพยายามในปัจจุบันของซานฟรานซิสโกในการควบคุมสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่มีความรับผิดชอบเพื่อเพิ่มประโยชน์สาธารณะในขณะเดียวกันก็ช่วยลดความเสี่ยงของ

ทั้งเมืองซานตาโมนิกาและแคลิฟอร์เนียวอล์กเป็นพันธมิตรขององค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มุ่งไปสู่ความปลอดภัยของคนเดินเท้า ตอนนี้แก้ไขแล้ว California Walks ไม่มีตำแหน่งในบิลอีกต่อไป

Constance Farrell เจ้าหน้าที่ข้อมูลสาธารณะของผู้จัดการเมืองซานตาโมนิกากล่าวว่าเมืองยินดีที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ได้รับการแก้ไขโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นตอบโต้การเกิดอุบัติเหตุมากกว่าหนึ่งโหลนับตั้งแต่สกูตเตอร์กลิ้ง

“ เราสนับสนุนอย่างจริงจังเพื่อรักษา linchpins ความปลอดภัยที่สำคัญซึ่งจะถูกปล้นในรูปแบบดั้งเดิมของ AB 2989 รวมถึงข้อกำหนดด้านใบขับขี่และข้อห้ามในการขับขี่บนทางเท้า” ฟาร์เรลกล่าว "เรายังคงเชื่อมั่นว่ามันปลอดภัยที่สุดเมื่อมีการใช้หมวกกันน็อกสำหรับผู้ขับขี่ทุกเพศทุกวัยไม่ว่าจะเป็นสกู๊ตเตอร์หรือจักรยาน"

เผยแพร่ครั้งแรก 14 กรกฎาคม 5:00 PT
ปรับปรุง, 16 กรกฎาคมเวลา 15:15 น.: เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของเมืองซานฟรานซิสโกใน AB-2989

: นักนวัตกรรมกำลังคิดหาวิธีใหม่ ๆ ในการทำให้คุณและโลกรอบตัวคุณฉลาดขึ้น

: ดูตัวอย่างเรื่องราวที่คุณจะพบได้ใน CNET ฉบับแผงหนังสือ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก