饶衲
2019-05-22 06:04:02

(รอยเตอร์) - Uber Technologies Inc อาจเผชิญกับการต้อนรับที่เย็นกว่าจากนักลงทุนกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อราคาเสนอขายหุ้นสาธารณะครั้งแรกในเดือนหน้าเนื่องจากขนาดที่เล็กกว่าของสหรัฐ

การเสนอขายหุ้นของ Lyft มีราคาอยู่ที่ปลายบนสุดของช่วงที่มีการปรับปรุงใหม่ในเดือนที่แล้วโดยกำหนดมูลค่าให้มากกว่า 24 พันล้านดอลลาร์ในข้อเสนอที่เพิ่มขึ้น 2.34 พันล้านดอลลาร์ แต่หุ้นก็อ่อนตัวลงนับตั้งแต่เดบิวต์ในตลาด Nasdaq เมื่อวันที่ 29 มีนาคมเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับศักยภาพในการทำกำไรเริ่มต้นที่โดดเด่นมากขึ้น

หุ้น Lyft สิ้นสุดในวันพุธที่ลดลงร้อยละ 11 ที่ $ 60.12 ต่ำกว่าราคา IPO $ 72 ของพวกเขา Lyft เป็นคนแรกในกลุ่มเทคโนโลยีไอพีโอที่คาดการณ์ไว้ในปีนี้รวมถึงบริการส่งอาหาร Postmates และจักรยานออกกำลังกาย Peleton

ประสิทธิภาพของหุ้นที่ไม่ดีของ Lyft เป็นลางบอกเหตุสำหรับการเสนอขายหุ้นเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ บริษัท เช่น Uber ที่ไม่มีกำไรที่จะแสดง

“ ไม่มีวิธีที่มองเห็นได้ว่า บริษัท เหล่านี้มีคุณค่า สิ่งที่คุณกำลังซื้อจริงๆคือความสามารถในระยะยาวของ บริษัท ในการดึงดูดยอดขายจำนวนมากและหวังว่าจะได้ผลกำไรในบางจุด” Brian Hamilton ผู้ก่อตั้ง บริษัท ข้อมูล Sageworks กล่าว

“ ฉันแน่ใจว่าการเปิดตัว Lyft จะส่งผลกระทบต่อทั้ง Uber และ Pinterest” แฮมิลตันกล่าวเสริม

Uber ยื่นเสนอขายหุ้น IPO ในเดือนธันวาคมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาในช่วงสัปดาห์เดียวกับ Lyft แต่มันปล่อยให้ Lyft ดำเนินการก่อนด้วยข้อเสนอส่วนหนึ่งเป็นเพราะมันกำลังทำงานในการระดมทุนรอบใหม่สำหรับหน่วยขับขี่อิสระ

ตอนนี้ Uber กำลังจ่ายเงินในราคาที่สอง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าจะมีการประเมินมูลค่าระหว่าง 90 พันล้านดอลลาร์ถึง 100 พันล้านดอลลาร์ซึ่งน้อยกว่าธนาคารเพื่อการลงทุน 120,000 ล้านดอลลาร์ก่อนหน้านี้

แอพแชร์รูปภาพ Pinterest Inc ในสัปดาห์นี้ยังได้กำหนดเงื่อนไขสำหรับการเสนอขายหุ้น IPO ซึ่งจะให้ความสำคัญกับ บริษัท มากถึง 11.3 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งต่ำกว่ารอบการระดมทุนล่าสุดซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 12 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 การประเมินมูลค่าที่หรือใกล้รอบการระดมทุนครั้งล่าสุดตามแหล่งที่มาคุ้นเคยกับเรื่องนี้ Pinterest ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

Uber คาดว่าจะเปิดเผยผลประกอบการทางการเงินโดยละเอียดในวันพฤหัสบดี เมื่อปีที่แล้วมันขาดทุนไป 3.3 พันล้านเหรียญสหรัฐไม่รวมกำไรที่เกิดขึ้นครั้งเดียวขณะที่ Lyft สูญเสียเงิน $ 911 ล้านไปในปี 2018 และ Pinterest ก็ขาดทุน 62.97 ล้านเหรียญในปี 2018

Uber ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

รับความโลภ

นักลงทุนและนักวิเคราะห์กล่าวว่า IPO ของยูนิคอร์นเทคโนโลยีกำลังสูญเสียความเป็นเงาไม่ใช่เพียงเพราะนักลงทุนจำนวนมากถามคำถามที่ยากลำบากเกี่ยวกับโอกาสของพวกเขา แต่เพราะผู้ที่เพิ่งเริ่มธุรกิจต้องการประเมินราคาเสนอสูงเกินความต้องการของพวกเขา

“ Lyft ต้องการเป็นคนแรก ... และถึงจุดที่พวกเขาก้าวร้าวด้วยราคาของพวกเขาและพวกเขาก็มีความโลภ” Catherine McCarthy นักวิเคราะห์การวิจัยของ Allianz Global Investors กล่าว

ภาพถ่ายจากภาพถ่าย: สัญญาณ Uber และ Lyft ปรากฏอยู่บนรถใน Redondo Beach, California, US, 25 มีนาคม 2019 REUTERS / Lucy Nicholson - RC1F359D1320 / ไฟล์รูปภาพ

แรงกดดันในการทำกำไรจะเพิ่มขึ้นเมื่อ บริษัท เหล่านี้กลายเป็นสาธารณะจอร์แดนสจวร์ตผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของสหพันธรัฐ Kaufmann ผู้จัดการกองทุนมักจะซื้อหุ้นของ บริษัท ในการเสนอขายหุ้น IPO

“ ก้าวของการเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนคุณต้องแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว” สจวร์ตกล่าว

“ บริษัท เหล่านี้บางแห่งอาจหายไปในวันพรุ่งนี้เพราะมันเป็นเพียงแอพในโทรศัพท์ของฉันและฉันสามารถหาอีกอันได้ในเวลาไม่นานเพื่อไปทำงานหรือรับอาหารส่งมา”

รายงานโดย Joshua Franklin และ David Randall ในนิวยอร์ก; รายงานเพิ่มเติมโดย Jennifer Ablan ในนิวยอร์ก; เรียบเรียงโดย Cynthia Osterman

มาตรฐานของเรา: