柯掭
2019-05-08 12:11:00

ลอนดอน / สต็อกโฮล์ม (รอยเตอร์) - ธุรกิจการค้าเอกชนในหุ้น Spotify ประเมินมูลค่า บริษัท สตรีมมิ่งเพลงที่ประมาณ 16 พันล้านดอลลาร์ตามที่ผู้คนคุ้นเคยกับข้อตกลงดังกล่าว

FILE PHOTO: หูฟังสามารถเห็นได้บนหน้าจอแท็บเล็ตที่มีโลโก้ Spotify อยู่ที่ Zenica, บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, 20 กุมภาพันธ์ 2014 REUTERS / Dado Ruvic / ไฟล์รูปภาพ

นั่นคือสูงกว่าประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์มากกว่าในธุรกิจการค้าที่คล้ายกันจนถึงเดือนมิถุนายนผู้คนกล่าวเพิ่มความต้องการที่แข็งแกร่งสำหรับหุ้นและตัวเลขการสมัครสมาชิกที่เพิ่มขึ้นในธุรกิจสวีเดนหมายความว่ามันจะมีมูลค่าอย่างน้อย $ 20 พันล้านเมื่อสาธารณะ

Spotify ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ตลาดสำหรับหุ้นก่อนที่จะมีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อนุญาตให้พนักงานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เอกชนชื่อดังเช่น Spotify, Airbnb และ Uber ได้รับเงินสดจากความมั่งคั่งกระดาษของพวกเขาในขณะที่ให้นักลงทุนรายอื่นเริ่มต้นในรายการ นักลงทุนที่เริ่มเบื่อการรอการจ่ายเงินก็กำลังขายหุ้นเช่นกัน

ในขณะที่ตลาดรองนี้ได้รับผลกระทบจากรายการวุ่นวายของ Facebook ในปี 2012 แต่ก็เพิ่งกลับมาอีกครั้ง

ป้ายราคามูลค่า $ 13 พันล้านจะให้ความสำคัญกับ Spotify ซึ่งเป็น บริษัท สตรีมมิ่งเพลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 140 ล้านคนในเวลาประมาณ 4 เท่าของยอดขายในปี 2559

แต่นักลงทุนและนายธนาคารภาคไม่ได้เกี่ยวข้องกับ บริษัท กล่าวว่าการประเมินมูลค่าของ Netflix เจ็ดครั้งที่คาดว่ายอดขายในปี 2560 จะเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่เหมาะสมมากขึ้นสนับสนุนการเก็งกำไรป้ายราคาอย่างน้อย $ 20 พันล้านรอบรายการ

Spotify กำลังตั้งเป้าที่จะลอยตัวกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐในช่วงปลายปีนี้เพื่อที่จะเข้าจดทะเบียนในไตรมาสแรกหรือไตรมาสที่สองของปีหน้าแหล่งข่าวกล่าว

ผู้นำตลาด

การสำรวจนักลงทุนนำโดยการลงทุนด้านเทคโนโลยีและ บริษัท ที่ปรึกษา GP Bullhound ซึ่งเป็นเจ้าของหุ้นใน Spotify ประเมินว่ามูลค่าของ บริษัท อาจสูงถึง 50 พันล้านดอลลาร์ในไม่กี่ปี

นักลงทุนและนักลงทุนร่วมทุนต่างชี้ให้เห็นถึงสถานะของ Spotify ในฐานะ "ผู้นำตลาดที่ไม่มีข้อโต้แย้ง" ในการสตรีมเพลงและเพื่อการเติบโตอย่างรวดเร็วของผู้ใช้ที่ชำระเงินจาก 5 ล้านคนในปี 2555 เป็นกว่า 60 ล้านคนในปัจจุบัน

ในขณะที่ผลขาดทุนสุทธิเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปีที่แล้วเป็น $ 600 ล้าน แต่การเพิ่มขึ้นของรายได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์เป็น 3.4 พันล้านดอลลาร์ทำให้ความหวังเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องในการทำเงิน

การประเมินมูลค่าของส่วนกันชนจะให้สกุลเงิน Spotify เพื่อช่วยตอบสนองความท้าทายจากคู่แข่งเช่น Apple Music และ Amazon Music และอาจลงทุนในการขยายธุรกิจไปยังธุรกิจใกล้เคียงเช่นวิดีโอหรือภูมิศาสตร์ที่ยังไม่ถึง

สิ่งนี้อาจมีความสำคัญเนื่องจาก Spotify ไม่มีอุปกรณ์ขนาดใหญ่ที่สร้างผลกำไรและธุรกิจค้าปลีกที่คู่แข่งขันสามารถเข้ามาสนับสนุนได้ตามลำดับ

การประเมินมูลค่าตลาดที่สูงยังช่วยสนับสนุนจุดยืนของ Spotify ในการเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์กับค่ายเพลงสำคัญ ๆ

แม้ว่าการปิดการซื้อขายนั้นจะสร้างแรงกดดันต่อการบริหารจัดการเพื่อส่งมอบผลลัพธ์และทำให้อสุรกายของ Twitter และ Snap - ผู้เล่นอินเทอร์เน็ตสีขาวที่ร้อนแรงสองรายซึ่งทำให้นักลงทุนผิดหวังในฐานะ บริษัท มหาชน สแน็ปได้สูญเสียมูลค่าเกือบหนึ่งในสี่ไปนับตั้งแต่การลอยตัวในเดือนมีนาคม

หลุยส์ซีตรองนักวิเคราะห์จาก Arete Research กล่าวว่าเป็นการยากที่จะคาดเดาการประเมินมูลค่าของ Spotify เนื่องจากเรามีผลประกอบการในอดีตก่อนที่จะมีการเจรจาใหม่กับสาขาวิชาดนตรีครั้งล่าสุด

“ แต่การประเมินมูลค่า $ 20 พันล้านดอลลาร์ฟังดูน่ากลัวเพราะมันหมายถึงทั้งสองอย่างที่ Spotify สามารถเติบโตลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมันอาจบรรลุผลกำไรสองหลัก เราเชื่อมั่นในการเติบโตของลูกค้า แต่มีความมั่นใจในการทำกำไรน้อยกว่าเนื่องจากค่าลิขสิทธิ์สูงและความแตกต่างที่ จำกัด กับคู่แข่งในเนื้อหาราคาหรือเทคโนโลยี”

เดินไปตามทาง

Spotify กำลังติดตามการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) โดยตรงทำให้นักลงทุนปัจจุบันสามารถขายหุ้นได้โดยไม่ต้องระดมทุนจากแหล่งใหม่แหล่งข่าวกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ การย้ายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมการรับประกันการจัดจำหน่ายหลายร้อยล้านจากธนาคารเพื่อการลงทุน

รายชื่อที่ประสบความสำเร็จสามารถปูทางให้คนอื่น ๆ ได้ด้วย Deezer คู่ต่อสู้ชาวฝรั่งเศสกล่าวว่าสามารถพิจารณาเปิดเผยต่อสาธารณะหากได้รับ Spotify อย่างดี

Vivendi Universal Music Group ซึ่งเป็นค่ายเพลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็กำลังพิจารณารายชื่ออยู่เช่นกัน

รายได้จากการสตรีมเพลงทั่วโลกพุ่งขึ้น 60.4% ในปี 2559 โดยเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันเป็นปีที่สองหลังจากที่ลดลง 15 ปีซึ่งรายรับลดลงเกือบ 40% ตามข้อมูลที่จัดทำโดยสหพันธ์นานาชาติอุตสาหกรรมภาพ

แก้ไขโดย Mark Potter

มาตรฐานของเรา: