綦入
2019-09-22 02:05:35
การเริ่มต้นระบบจำนวนหนึ่งกำลังพยายามทำให้โลกของซอฟต์แวร์ระบบการจัดการองค์กรมีโอเพ่นซอร์สและแนวทางประชาธิปไตยในการกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรม

ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคมเป็นการรวมกลุ่มของ บริษัท ขนาดเล็กที่ต้องการนำรูปแบบธุรกิจโอเพ่นซอร์สมาสู่การจัดการระบบซึ่งเป็นพื้นที่ที่ บริษัท ขนาดใหญ่เป็นผู้นำ

แม้ว่า บริษัท จะยังคงหลบหนีอยู่ แต่องค์กรก็กำลังหารือกับผู้ให้บริการซอฟต์แวร์รายใหญ่เพื่อเข้าร่วมกลุ่มและให้การสนับสนุนด้านการเงินนายวิลเลียมเฮอร์ลีย์ผู้ร่วมก่อตั้งหุ้นส่วนและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของคิวสเตอร์เริ่มต้นกล่าว

“ ระหว่างนี้ถึงสิ้นปีผู้ขายระบบการจัดการอย่างน้อยสองรายและ บริษัท ซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่สองแห่งจะเข้าร่วมกับ OMC และพวกเขาจะเข้าร่วมในรูปแบบทางการเงิน” เฮอร์ลีย์กล่าว

เขาเสริมว่า บริษัท จัดการระบบคาดว่าจะบริจาครหัสเพื่อความก้าวหน้า

การสร้าง OMC เป็นตัวบ่งชี้ว่าผู้ประกอบการพยายามกระจาย ไปยังการจัดการระบบขององค์กรได้อย่างไร ตอนนี้โอเพนซอร์สได้ทิ้งเครื่องหมายลบไม่ออกในหลาย ๆ ฟิลด์เช่นระบบปฏิบัติการและฐานข้อมูล

ผู้ดูแลระบบใช้ซอฟต์แวร์การจัดการระบบเพื่อตรวจสอบเครือข่ายของ บริษัท เพื่อตรวจสอบปัญหาและติดตามประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ ตลาดที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์นั้นถูกควบคุมโดย Hewlett-Packard, IBM, BMC Software และ CA Microsoft ยัง ในด้านนี้

แต่ บริษัท ขนาดเล็กหลายแห่งพยายามที่จะดึงดูดลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ราคาถูกและเรียบง่ายกว่า "กรอบงาน" ที่ผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ให้การสนับสนุน

"การจัดการระบบเป็นส่วนที่เก่าแก่และค่อนข้างเก่าของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เมื่อคุณไปที่ บริษัท ขนาดใหญ่ (ลูกค้า) คุณจะไม่ได้ยินเกี่ยวกับโอเพ่นซอร์ส" Hurley กล่าว

โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์ที่ก่อตั้งขึ้นจะมีราคาสูงถึงหมื่นดอลลาร์และมุ่งเน้นไปที่เครือข่ายขนาดใหญ่ บริษัท เช่น Qlusters และคู่แข่ง Hyperic พยายามออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ซับซ้อนเท่าของสินค้าระดับสูง แต่ยังคงใช้งานได้ดีพอที่จะจัดการกับงานทั่วไปได้หลายอย่าง

“ มีผู้ใช้ทั้งหมดที่โลกการจัดการระบบไม่สนใจกล่อง (สินค้า) x86 (เซิร์ฟเวอร์) ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ” เฮอร์ลีย์กล่าว

ในวันจันทร์ที่ จะประกาศการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ โอเพ่นซอร์สซึ่งสามารถจัดการเครื่องเสมือนโดยใช้ซอฟต์แวร์จาก Xen, VmWare, QEMU และ Linux Vserver ซอฟต์แวร์เวอร์ชวลไลเซชันอนุญาตให้บางคนใช้ระบบปฏิบัติการมากกว่าหนึ่งอินสแตนซ์ในเครื่องเดียว

รูปแบบธุรกิจของ บริษัท คือการทำให้ซอฟต์แวร์มีให้ใช้งานได้อย่างอิสระและให้การสนับสนุนบริการตามการสมัครสมาชิกการชดใช้ค่าเสียหายทางกฎหมายและการอัพเดทเป็นประจำ

ภายในสิ้นปีนี้คิวสเทอร์จะเปิดตัวเวอร์ชั่นองค์กรระดับสูงกว่าของ openQRM ซึ่งจะมีราคา 1,250 ดอลลาร์ต่อเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับการจัดการ

เครื่องมือการจัดการโอเพ่นซอร์สอื่น ๆ รวมถึง , OpenNMS และ Nagios ซึ่งทำการค้าโดย GroundWork

สมาชิกปัจจุบันของ Open Management Consortium รวมถึงโครงการโอเพ่นซอร์สเช่น Nagios, Webmin, Zenoss, NetDirector ของ Emu Software, Qlusters openQRM และ openSIMS ของ Symbiot

แนวทางใหม่สู่มาตรฐาน
แม้ว่ามันจะยังเร็ว แต่โครงการโอเพ่นซอร์สและผู้ขายเหล่านี้อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผู้ให้บริการด้านการจัดการ แต่ Michael Cote นักวิเคราะห์ของ RedMonk กล่าวใน

“ ฉันไม่สงสัยเลยว่าทีมการจัดการระบบโอเพ่นซอร์สนั้นมีและจะมีเทคโนโลยีที่จะทำ: คำถามที่แท้จริงคือถ้าพวกเขาสามารถเปลี่ยนวัฒนธรรมของการจัดการระบบองค์กรเพื่อซื้อจากพวกเขาได้” เขากล่าว

เขาแนะนำให้ผู้ค้ารายใหญ่ที่มีส่วนร่วมมีส่วนร่วมในความพยายามในการผลักดันมาตรฐานโดยสังเกตว่าขณะนี้มีการแบ่งแยกระหว่าง สองราย

นอกเหนือจากการสร้างผลิตภัณฑ์การจัดการโอเพนซอร์ซที่มีศักยภาพสมาคมการจัดการมีความตั้งใจที่จะปรับปรุงมาตรฐานอุตสาหกรรมซึ่งจะนำไปสู่การทำงานร่วมกันระหว่างผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตัวอย่างเช่นนักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันปลั๊กอินเพื่อแบ่งปันข้อมูลประสิทธิภาพระหว่างโปรแกรมตรวจสอบเครือข่ายต่างๆ

เฮอร์ลีย์กล่าวว่าเขาตั้งใจที่จะให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมมากขึ้นใน Open Management Consortium เขาเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าความพยายามมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการจนถึงขณะนี้ได้รับการครอบงำโดยผู้ขาย

“ พวกเขาคิดเสมอว่ามาตรฐานการจัดการพื้นที่เก็บข้อมูลนี้จะดีกว่ามาตรฐานสามประการสุดท้าย แต่กระบวนการไม่เปลี่ยนแปลง” เขากล่าว "วิธีเดียวที่จะเปลี่ยนคือให้ผู้ดูแลระบบใน NOC (ศูนย์ปฏิบัติการเครือข่าย) ให้เสียงที่เท่าเทียมกัน"

เฮอร์ลีย์กล่าวว่ากลุ่มนี้กำลังตั้งค่าโครงสร้างพื้นฐานการประมวลผลรวมถึงเว็บไซต์เพื่อโฮสต์โค้ดและฟอรัมเพื่อจัดการการสื่อสารระหว่างสมาชิก

โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์การจัดการระบบที่มีอยู่นั้นมีราคาแพงเกินไปและไม่ได้กล่าวถึง บริษัท ขนาดเล็กและขนาดกลางอย่างเพียงพอ Scott Abel ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Spiceworks กล่าวว่าเป็นการเริ่มต้นการตรวจสอบเครือข่าย

แต่อาเบลตั้งข้อสังเกตว่าการให้ซอร์สโค้ดแก่ซอฟต์แวร์การจัดการไม่จำเป็นต้องเหมาะสมกับความต้องการของผู้ดูแลระบบไอทีใน บริษัท ขนาดเล็ก การดาวน์โหลดซอร์สโค้ดของผลิตภัณฑ์การรวบรวมและการติดตั้งอาจเป็นข้อ จำกัด ด้านเวลาที่สำคัญ

“ หลายครั้งในอุตสาหกรรมที่เราคัดสรรค่าใช้จ่ายและเวลาและความพยายาม (ในการติดตั้งผลิตภัณฑ์โอเพ่นซอร์ส) ซึ่งมีความสำคัญ” Abel กล่าว "มันทำให้เข้าใจผิดเล็กน้อยเมื่อพวกเขาพูดว่า" ฟรี "

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก