滕箭饨
2019-09-08 11:13:25
Ira Rothken เป็นคำตอบของเทคโนโลยีที่มีต่อทนายหัวรุนแรงรุ่น Johnnie Cochran หรือ William Kunstler รุ่น Silicon Valley

นักวิจัยด้านการแพทย์หันมาให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคโดย บริษัท ในเครือที่ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการละเมิดลิขสิทธิ์ เขาสร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยการปกป้องอาณาจักรแห่งความบันเทิงและสนับสนุนคดีลิขสิทธิ์ที่มีการยิงยาวเช่นที่เกี่ยวข้องกับ RecordTV, ReplayTV และ MP3Board.com ความพยายามของเขาชนะใจเขาจากมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation (EFF) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนที่มีความหมายเหมือนกันกับสิทธิ์ของผู้ใช้บนเว็บ

“ ไอรามีสัญชาตญาณที่แข็งแกร่งสำหรับคนตัวเล็ก” เฟร็ดฟอนโลห์มันน์ทนายความอาวุโสของ EFF กล่าว “ เขาสนุกกับการต่อสู้บนเนินเขาเหล่านี้ฉันมักจะแนะนำคนให้รู้จักเขา”

รอ ธ เค็นอายุ 44 ปีกำลังปกป้อง บริษัท ที่ต่อต้าน บริษัท อื่นในกรณีที่อาจเป็นแบบอย่างทางกฎหมายที่สำคัญ เมื่อปีที่แล้วสมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกา (MPAA) กลุ่มการค้าที่เป็นตัวแทนของสตูดิโอภาพยนตร์ชั้นนำได้ยื่นฟ้องร้องต่อ TorrentSpy ซึ่งเป็นเครื่องมือค้นหาที่ผู้ใช้ไฟล์ร่วมกันใช้ในการค้นหาภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ในเดือนพฤษภาคมผู้พิพากษาผู้พิพากษาของรัฐบาลกลาง พลิกข้อมูลผู้ใช้ที่เก็บไว้ในหน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่ม (RAM) ของเซิร์ฟเวอร์

Ira Rothken
Ira Rothken

ศาลไม่เคยตัดสินว่า RAM ซึ่งเป็นหน่วยความจำชั่วคราวของคอมพิวเตอร์มาก่อนเป็นเอกสารที่จับต้องได้ซึ่งจะต้องผลิตและส่งต่อให้คู่ความในคดีแพ่งตามผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย Rothken ได้ยื่นอุทธรณ์และในวันที่ 13 สิงหาคมจะพยายามชักชวนผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐในลอสแองเจลิสเพื่อยกเลิกคำตัดสิน

ที่เสาเข็มไม่มีอะไรจะน้อยไปกว่าการเปิดเผยตัวตนทางอินเทอร์เน็ตพูดผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายบางคน หาก บริษัท ต่างๆถูกบังคับให้พลิก RAM ในเวลาใดก็ตามที่พวกเขาถูกฟ้องร้องดำเนินคดีทางแพ่งแล้วไม่มีเว็บไซต์ของสหรัฐอเมริกาที่สามารถสัญญาได้ว่าจะไม่เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้อีกต่อไป

โอกาสในการชนะของ Rothken นั้นใกล้เคียงกับที่เคยเกิดขึ้นในกรณีเหล่านี้ อัตราต่อรองเป็นที่ชื่นชอบของเจ้าของลิขสิทธิ์ Rothken กล่าว "กฎหมายลิขสิทธิ์ในประเทศนี้คือ Draconian และบิดเบือนไปอย่างมากในด้านของเจ้าของ" เขากล่าว

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้มีทนายความเพียงไม่กี่คนที่ฟ้องคดีนี้ฟอนโลห์มันน์กล่าว

ก่อนอื่นไม่มีเงินอยู่ในนั้น โดยทั่วไปแล้วการเริ่มต้นมีค่าใช้จ่ายไม่มากนักสำหรับค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย จากนั้นมีปัญหาด้วยความเข้าใจและอธิบายปัญหาทางเทคนิคที่ซับซ้อนให้ผู้พิพากษา ในที่สุดก็มีฝ่ายตรงข้าม - โดยปกติแล้วนักกฎหมายด้านความบันเทิงที่ทำงานให้กับอุตสาหกรรมดนตรีหรือภาพยนตร์

ผู้แทนจาก MPAA และสมาคมอุตสาหกรรมการบันทึกแห่งอเมริกา (RIAA) ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้

จะขึ้นกับปืนใหญ่
สำหรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความยากลำบากในการคัดค้านภาคบันเทิงให้พิจารณาข้อสรุปของคดีลิขสิทธิ์ที่รอทเทนทำงานอยู่: RecordTV และ ReplayTV หมดเงินก่อนที่จะได้ยินคดีของพวกเขาและ MP3Board.com ตัดสิน

ไม่มีใครบอกได้ว่าการเริ่มธุรกิจจะรอดชีวิตมาได้หรือไม่หากคดีของพวกเขาถูกพิจารณาคดี แต่รอ ธ เค็นระบุว่าการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมทางกฎหมายและสื่อไม่ดีไม่ได้ช่วย

การใช้แรงกดดันทางการเงินเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของฮอลลีวูด กลยุทธ์อีกอย่างคือฟ้องผู้ก่อตั้ง บริษัท ของพวกเขา ในปี 2000 RIAA ต่อ MP3Board.com ซึ่งเป็นเครื่องมือค้นหาไฟล์เพลงรวมถึงผู้ก่อตั้ง บริษัท

แทนที่จะเสี่ยงต่อรายได้ของตนเองผู้ประกอบการ MP3Board.com ตัดสินคดีและตัดสินใจที่จะหยุดการเชื่อมโยงไปยังไฟล์ MP3, Rothken กล่าว

“ ฉันไม่สามารถพูดได้ว่ากลยุทธ์ของ MPAA คืออะไร” Gary Fung ผู้ก่อตั้ง IsoHunt คู่แข่ง TorrentSpy และลูกค้า Rothken ที่ถูกฟ้องร้องโดย MPAA เนื่องจากการละเมิดลิขสิทธิ์กล่าว “ แต่พวกเขารู้ว่าพวกเขามีเวลาและเงินมากกว่าที่เราทำ”

Rothken ไม่ได้ถูกข่มขู่ ตามที่ฟอนโลห์มันน์รอ ธ เค็นต้องการเพราะเขามีราคาไม่แพงมีความคิดสร้างสรรค์และแข็งแกร่ง

หลังจาก MPAA ฟ้อง TorrentSpy แล้ว Rothken ได้ยื่นฟ้องและถูกกล่าวหาว่า MPAA เป็นหน่วยสืบราชการลับของ บริษัท เขาถูกกล่าวหาในการฟ้องร้องว่า MPAA ข้อมูลลับเพื่อช่วยคดี TorrentSpy ชุดนั้นยังคงค้างอยู่ ในปีพ. ศ. 2546 เมื่อ RIAA ประกาศว่าเป็นการ นั้น Rothken ได้ขนานนามข้อเสนอนี้ว่า

RIAA ลงเอยด้วยการตัดสินคดียุติโครงการและจ่ายค่าทนายของ Rothken

ความก้าวร้าวของเขาเป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดจัสตินบันบันเนลผู้ก่อตั้ง Fung และ TorrentSpy

"ฉันทุกคนมีสิทธิ์ในการคุ้มครองลิขสิทธิ์ แต่ฉันมีปัญหากับความคลั่งไคล้ลิขสิทธิ์"
- อิรัก Rothken ทนายความด้านลิขสิทธิ์

“ ฉันคิดว่านักฟ้องร้องด้านความบันเทิงจำนวนมากไม่ได้คุ้นเคยกับคู่แข่งที่ฉลาดและมุ่งมั่น” ฟอนโลห์มันน์ผู้ปกป้องเครือข่ายสตรีมแคสต์หลังจากถูกฟ้องร้องเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ในปี 2544 หลายคนเป็นตัวแทนสตูดิโอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ พวกเขาพึ่งพา บริษัท เล็ก ๆ พวกเขาเคยชินกับการทำให้พวกเขาเกลือกกลิ้งนั่นไม่ใช่แค่ผู้ชายอิรัคเท่านั้น "

แต่ Rothken ปฏิเสธว่าเขาออกกฎหมายคบเพลิง ในขณะที่เขาพาดหัวข่าวเรื่องการคัดค้านเจ้าของลิขสิทธิ์ Rothken เป็นผู้มีส่วนได้เสียในระบบลิขสิทธิ์ ส่วนที่ร่ำรวยของการปฏิบัติตามกฎหมายโนวาโตรัฐแคลิฟอร์เนียของเขาคือการเจรจาข้อตกลงใบอนุญาตสำหรับ บริษัท วิดีโอเกม

"ฉันไม่มีทางที่จะรณรงค์ต่อต้านกฎหมายลิขสิทธิ์" Rothken กล่าว "ฉันจะไม่พูดว่าเราควรทำอย่างไรกับการคุ้มครองลิขสิทธิ์กฎหมายลิขสิทธิ์ที่มีความสำคัญเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเศรษฐกิจที่สดใสและสร้างสรรค์ที่กล่าวว่าฉันหวังว่าจะมีวิวัฒนาการของกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ"

ไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ทนายความด้านลิขสิทธิ์จะเป็นตัวแทนของเจ้าของเช่นเดียวกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์ แต่บางครั้งบทบาทคู่ก็ทำให้ Rothken อยู่ในสถานการณ์ที่แปลกประหลาด

บางคนอาจสงสัยว่าลูกค้าวิดีโอเกมของ Rothken คัดค้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เขาเป็นตัวแทนหรือไม่

“ ฉันไม่ได้จนกว่าฉันจะเห็นหนึ่งในเกมของฉันในหนึ่งในเว็บไซต์เหล่านี้” Dan Connors ซีอีโอของ Telltale หัวเราะผู้สร้าง Sam & Max และวิดีโอเกมอื่น ๆ กล่าว "มันไม่ได้เลวร้ายเกินไปเพราะไอราทำให้พวกเขาล้มล้าง"

Rothken ผู้เจรจาข้อตกลงการจัดพิมพ์และการออกใบอนุญาตสำหรับ Telltale ยอมรับว่ามีเงินมากขึ้นในการเป็นตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตามเขาเขียนโค้ดมาตั้งแต่เด็กและเชื่อในนวัตกรรม แรงจูงใจก็คือ ตอนปลาย

มันเป็น Valenti อดีตผู้อำนวยการ MPAA ที่มีผมสีเงินซึ่งให้การต่อหน้าคณะกรรมการสภาคองเกรสในปี 2525 และเปรียบเทียบ VCR กับการบีบคอของบอสตัน

“ ฮอลลีวูดทำเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากเครื่องบันทึกวิดีโอและธุรกิจให้เช่าบ้าน” รอ ธ เค็นกล่าว "พวกเขาจะไม่เห็นเงินใด ๆ เลยถ้าพวกเขาประสบความสำเร็จในการฆ่าเทคโนโลยีนั้น"

เขาให้เหตุผลว่าในขณะที่บริการที่เขาแสดงอาจเป็นที่ชื่นชอบของโจรสลัด แต่เทคโนโลยีก็มีการใช้อย่างถูกกฎหมาย

"ฉันทั้งหมดเพื่อการคุ้มครองลิขสิทธิ์ แต่ฉันมีปัญหากับความคลั่งไคล้คลั่งไคล้ลิขสิทธิ์" Rothken กล่าว "ฮอลลีวูดกล่าวว่าเว็บไซต์เหล่านี้สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการละเมิดและควรได้รับการละเมิดเราพูดว่า 'รอสักครู่ไซต์นี้สามารถใช้สำหรับการใช้งานที่ไม่ได้รับการละเมิดได้เช่นกัน' สิ่งที่เราตามมาคือความสมดุลที่ดีกว่า "

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก