孟逦
2019-06-22 02:09:17

UNITED NATIONS (Reuters) - สหประชาชาติกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าได้มองหาสื่อที่กล่าวหาว่าได้ถอนการรักษาความปลอดภัยให้กับดาราจอร์จคลูนีย์ซึ่งเป็น "ผู้ส่งสารแห่งสันติภาพ" ของสหประชาชาติในขณะที่เขาไปเยี่ยมพื้นที่ที่ไม่มีกฎหมายของชาด

มิเชลมอนตาสโฆษกหญิงของสหประชาชาติสงสัยในรายงานกล่าวว่าภารกิจของสหประชาชาติในประเทศแอฟริกาตะวันตกไม่มีตำรวจติดอาวุธและต้องพึ่งพาผู้อื่นเพื่อทำการคุ้มกัน

ในคอลัมน์ที่ตีพิมพ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่นิโคลัสคริสทอฟนักข่าวนิวยอร์กไทมส์ที่เดินทางไปกับคลูนีย์เชื่อมโยงการเคลื่อนไหวของสหประชาชาติที่ถูกกล่าวหาด้วยความประหม่าในภูมิภาคมากกว่าคำฟ้องของศาลอาญาระหว่างประเทศของประธานาธิบดีโอมาร์ฮัสซันอัลบาชีร์

“ เห็นได้ชัดว่ากังวลว่านายคลูนีย์อาจพูดอะไรบางอย่างที่สำคัญอย่างยิ่งต่อนายบาชีร์ ... สหประชาชาติเรียกฉันในวันพุธว่ามีผลทันทีมันเป็นการดึงความปลอดภัยของนายคลูนีย์ในขณะที่เขาเดินทางไปตามแนวชายแดน” Kristof เขียน

“ ทีนี้มันดูเล็กและมีใจกล้า”

“ เรายังคงพยายามสืบหาข้อเท็จจริง” Montas บอกข่าวการบรรยายประจำโดยเสริมว่าคลูนีย์ไปที่แช้ดด้วยความสามารถของตัวเองและไม่ได้รับบทบาทในฐานะทูตสันติภาพของสหประชาชาติ Clooney เป็นหนึ่งใน 10 คนดังจากโลกแห่งภาพยนตร์ดนตรีวรรณกรรมและการกีฬา

เธอกล่าวว่าภารกิจของสหประชาชาติในชาดไม่มีตำรวจติดอาวุธและอาศัยตำรวจชาดีและกองกำลังรักษาสันติภาพของสหภาพยุโรปในประเทศ EUFOR สำหรับการคุ้มกันด้วยอาวุธ

“ ดังนั้นสหประชาชาติไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับความปลอดภัยที่คุณกำลังพูดถึงได้” Montas บอกผู้ถาม “ ดังนั้นมันอาจเป็น EUFOR

“ EUFOR ได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการปรากฏตัวของนายคลูนีย์และพวกเขาระบุว่าพวกเขาจะพร้อมที่จะให้การสนับสนุนแก่นายคลูนีย์หากจำเป็นภายในพื้นที่ปฏิบัติการ”

Montas กล่าวว่าโครงการอาหารโลกขององค์การสหประชาชาติได้ทำการบินพรรคของ Clooney ไปทางตะวันออกของชาดและเปิดใช้งานเพื่อเยี่ยมชมไซต์โครงการ WFP ในพื้นที่ซึ่งผู้ลี้ภัยนับแสนจากพื้นที่ดาร์ฟูร์ที่ถูกทำลายจากความรุนแรงของซูดานตั้งอยู่

เธอยังบอกด้วยว่าเธอพยายามที่จะพิสูจน์ว่าใครเป็นคนโทรหา Kristof

ICC คาดว่าจะประกาศทันทีว่าจะฟ้องบาซีร์ต่ออาชญากรรมสงครามในดาร์ฟูร์ซูดานทางตะวันตกที่มีผู้เสียชีวิต 300,000 คนในความขัดแย้งหกปีระหว่างรัฐบาลคาร์ทูมและกลุ่มกบฏ

ในคอลัมน์ของเขา Kristof อ้างถึงความวิตกกังวลในแช้ดว่าบาชีร์สามารถตอบโต้การฟ้องร้องโดยการใช้พร็อกซีเพื่อบุกชาด เจ้าหน้าที่ซูดานและชาเดียได้แลกเปลี่ยนข้อกล่าวหาว่าสนับสนุนกลุ่มกบฏในประเทศของกันและกัน

รายงานโดย Patrick Worsnip; แก้ไขโดย Peter Cooney

มาตรฐานของเรา: