韦步
2019-06-01 10:05:06

นรกไม่มีความโกรธเกรี้ยวเช่นเดียวกับจอมวายร้ายของดิสนีย์ที่ถูกเหยียดหยาม ในวันที่ 30 พฤษภาคม Angelina Jolie จะกลายเป็นมังกรไฟหายใจเพื่อลงโทษศาลที่ไม่ได้เชิญเธอไปพิธี ล้างบาป ของ Princess Aurora ใน Maleficent ดูเหมือนว่าจะมีปฏิกิริยากับสังคมมากเกินไปใช่ไหม? ไม่ได้อยู่ในดินแดนของดิสนีย์ที่พยายามฆ่าใครบางคนที่ไม่ได้รับคำเชิญเป็นบรรทัดฐาน

ถูกตัอง. ละครทั้งหมดที่มีเสียงของ Ariel และรองเท้าของ Cinderella และการง่วงนอนที่ยาวนานของออโรร่านั้นสามารถหลีกเลี่ยงได้ถ้ามีใครบางคนขยาย Ursula, Lady Tremaine และ Maleficent ให้ได้รับการต้อนรับและความสง่างามทางสังคมเล็กน้อย ในขณะที่คนร้ายได้วางแผนและสังหารในความพยายามที่จะกลายเป็นราชา (Scar, Jafar, Hades), เพื่อชนะใจหญิงสาว (Gaston) หรือเพื่อล้างแค้นการสูญเสียมือของพวกเขา (Captain Hook), Villains หญิงร้ายกาจ ความวิตกกังวล

แม้ว่านี่อาจดูเหมือนผู้หญิง - โอเค แต่จริง ๆ แล้วผู้หญิงเป็นผู้หญิง - มีเคอร์เนลของความจริงในสิ่งที่กระตุ้นให้คนเลวกับสาวเลว (ฮอร์โมนความเครียด) แสดงให้เห็นว่าผู้ชายมีความเครียดมากกว่าความสำเร็จในขณะที่ผู้หญิงมักจะเครียดมากกว่าการถูกปฏิเสธทางสังคม นำความเครียดทางสังคมไปสู่สุดโต่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้วคุณก็มีวายร้ายดิสนีย์ นี่คือตัวอย่างสำคัญ ๆ :

เออซูล่า

เราพบกันครั้งแรกในเออซูล่าขณะที่เธอเฝ้าดูเอเรียลมุ่งหน้าไปงานเลี้ยงและคร่ำครวญถึงความจริงที่ว่าเธอไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมอีกต่อไป เธอจะแสดงให้พวกเขาดูถูกเธอ!

เลดี้ Tremaine

เมื่อแม่เลี้ยงของซินเดอเรลล่าคิดว่าซินเดอเรลล่าจะเข้าร่วมงานรอยัลบอล (และส่องแสงพวกเขา) พวกเขาฉีกชุดของเธอเป็นชิ้น ๆ เพื่อความยุติธรรม Lady Tremaine และลูกสาวสองคนของเธอ ได้ รับเชิญไปงานเลี้ยงพวกเขาก็อาจจะไม่ได้เช่นกัน เจ้าชายชาร์มมิ่งไม่สนใจพวกเขาในเรื่องของซินเดอเรลล่าอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นผลของการปฏิเสธทางสังคมจึงกลายเป็นสิ่งเดียวกัน

maleficent

เราน่าจะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความประสงค์ร้ายระหว่างมาลีไฟต์และกษัตริย์สเตฟาน (พ่อของแสงเงินแสงทอง) ใน มาลีไฟเซ็นต์ สุดสัปดาห์นี้ แต่ในการ์ตูนดิสนีย์ปี 1959 Maleficent สาปแช่ง Aurora หลังจากไม่ได้รับเชิญให้เข้าพิธี

และไม่ใช่แค่ผู้หญิงเหล่านี้ ผู้ร้ายดิสนีย์ทุกคนไม่ดีเพราะเหตุผลไร้สาระ: ราชินีแห่งความชั่วร้ายใน สโนว์ไวท์ ไม่สามารถทนได้ว่าเธอจะไม่เป็น "คนที่ดีที่สุดเลย" อีกต่อไป Cruella De Vil ใน 101 Dalmatians ต้องการทำให้ตัวเองเป็นเสื้อขนสัตว์; ราชินีแดงอิจฉาน้องสาวของเธอความเมตตากรุณาและความงามของ White Queen ในปี 2010 รุ่น Alice และ Wonderland ; และแม่ Gothel ลักพาตัวราพันเซลใน Tangled เพราะเธอต้องการที่จะรักษาความอ่อนเยาว์และผมของราพันเซลมีคุณสมบัติวิเศษ

โชคดีที่ในที่สุดดิสนีย์อาจตระหนักว่ามีแรงจูงใจผู้หญิงมากกว่างานปาร์ตี้และความงาม: เอลซาจาก โฟรเซ่น นั้นควรจะเป็นศัตรูกัน แต่ถูกเขียนใหม่เพื่อให้เห็นอกเห็นใจมากขึ้น

เขียนถึง Eliana Dockterman ที่ [email protected]