弥瑛唆
2018-05-01 04:05:01
เชียร์ขึ้น RIM มันไม่ได้เลวร้ายทั้งหมด James Martin / CNET

ความเห็น ตกลงดังนั้นฉันจึงเป็นเรื่องยากเหมือนใครใน Research In Motion แต่มันก็ไม่ได้แย่ทั้งหมด

แน่นอนว่า บริษัท มีโครงสร้างการจัดการที่เปี่ยมไปด้วยผู้นำซึ่งในเดือนที่ผ่านมาไม่สามารถทำอะไรถูกต้องและเส้นทางที่ดูเหมือนจะมุ่งไปทางใต้เท่านั้น อยู่ในบ้านหมากับนักลงทุนหลังจากสูญเสียมูลค่าตลาดมากกว่าสามในสี่ของปีที่แล้ว ที่สำคัญกว่าส่วนแบ่งของ RIM ในตลาดบ้านในอเมริกาเหนือนั้นค่อยๆถูกยกให้กับ Apple และ Android

แต่ด้วยการทุบตี RIM ทั้งหมดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามันง่ายที่จะลืมว่าแม้จะมีปัญหา แต่ บริษัท ก็มีฐานะการเงินที่มั่นคง แน่นอนว่าหุ้นของ บริษัท ได้มีการสะสมในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ราคาหุ้นเป็นดัชนีชี้วัดระดับชั้นนำและไม่ใช่มาตรการที่แม่นยำของฐานะการเงินของ บริษัท ในปัจจุบัน

RIM สำหรับความผิดพลาดทั้งหมดยังคงเป็น บริษัท ที่สามารถสร้างรายได้มากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์และกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเกือบ 900 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสนี้ เป็น บริษัท ที่มีงบดุลที่ปลอดหนี้น้อย เป็น บริษัท ที่มีทรัพย์สินทางปัญญาที่มีคุณค่าในเวลาที่เป็นเจ้าของสิทธิบัตรที่ถูกต้องสร้างความแตกต่างทั้งหมด

กล่าวอีกนัยหนึ่งอาจถึงเวลาที่ต้องทำให้ใจเย็นขึ้นด้วยการพูดคุยของ BlackBerry-is-doomed

มันยากที่จะไม่ถูกดูดเข้าไปในแนวความคิดนั้นเมื่อข่าวมีจำนวนมากติดลบ Jim Balsillie และ Mike Lazaridis ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Jim Balsillie และ Mike Lazaridis เตือนว่าสมาร์ทโฟนยุคหน้ารุ่นแรกที่ใช้ BlackBerry 10 จะไม่เข้าสู่ตลาดจนถึงปลายปี 2012 ก่อนหน้านี้ บริษัท ได้ลดราคาลงใน PlayBook ภาพประกอบเพิ่มเติมของความไม่สามารถในการย้ายแท็บเล็ตที่ล้มเหลว

แต่มีข่าวเชิงบวกเล็กน้อยเกิดขึ้นในวันนี้พร้อมกับรายงานว่า - เป็นการย้ายที่สามารถนำมุมมองที่มีวัตถุประสงค์มาสู่ทิศทางของ บริษัท มากขึ้น

ต่อไปนี้เป็นข้อพิจารณาอื่น ๆ ที่ควรพิจารณา: แบรนด์ของ BlackBerry ซึ่งอาจเสียความเป็นเงาไปเล็กน้อยในสหรัฐอเมริกายังคงแข็งแกร่งในต่างประเทศ การเติบโตส่วนใหญ่มาจากตลาดเกิดใหม่ที่โทรศัพท์ยอมรับกันว่ามีความหลากหลายต่ำกว่า หนึ่งในไดรเวอร์หลักของความนิยมนั้นคือการใช้งานอย่างหนักของบริการ BlackBerry Messenger ซึ่งจะเพิ่มการยอมรับ

ดังนั้นแม้จะมีความหายนะและความเศร้าโศกล้อมรอบ บริษัท แต่ฐานสมาชิกของ RIM นั้นเพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วเป็น 75 ล้านคนในไตรมาสที่สามของปีงบการเงิน

และในขณะที่อุปกรณ์ BlackBerry 14.1 ล้านเครื่องที่วางจำหน่ายในช่วงนั้นลดลงเล็กน้อยจากปีที่แล้ว แต่ก็ยังคงเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจที่วางขายในสตราโตสเฟียร์เดียวกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำ ในการเปรียบเทียบผู้นำตลาด Samsung ส่ง 27.8 ล้านหน่วยในขณะที่ Apple ส่ง 17.1 ล้าน iPhones ตาม Strategy Analytics

RIM ยังมีการรวบรวมทรัพย์สินทางปัญญาที่ยังคงให้มูลค่าเพิ่มแก่ บริษัท ระหว่างการใช้งานกับสิทธิบัตรที่ได้รับสิทธิบัตรนั้นมีพอร์ตโฟลิโอที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา บริษัท เทคโนโลยีรายใหญ่ทั้งหมดจากการศึกษาของ MDB PatentVest

ทรัพย์สินทางปัญญาอยู่ในระดับพรีเมี่ยมหลังจากที่ ส่วนใหญ่เป็นพอร์ทโฟลิโอสิทธิบัตรและกลุ่ม บริษัท เทคโนโลยีรวมถึง RIM จ่ายเงิน 4.5 พันล้านดอลลาร์สำหรับสิทธิบัตรที่ซื้อจาก Nortel Networks

นักวิเคราะห์ของ Sanford Bernstein Pierre Ferragu ประมาณการว่าสิทธิบัตรของ บริษัท อาจมีมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ถึง 4 พันล้านดอลลาร์ ปัจจุบัน บริษัท มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงกว่า 8 พันล้านดอลลาร์

สินทรัพย์ของ RIM นั้นมีค่าพอที่จะดึงดูดความสนใจจาก บริษัท หลายแห่งตั้งแต่ ไปจนถึง ในขณะที่ฉันยังไม่คิดว่า ค่าที่รับรู้ที่ บริษัท เหล่านี้เห็นใน RIM นั้นเป็นของจริง

เห็นได้ชัดว่า RIM มีความท้าทายมากมายรออยู่ข้างหน้า เป็นการลงทุนหุ้นเป็นเดิมพันที่ไม่ดี แต่มันง่ายเกินไปที่จะลืมว่า บริษัท ได้สร้างจุดแข็งที่จะไม่ปล่อยเวลาใด ๆ ในไม่ช้า

RIM อาจยังคงล้มเหลวในที่สุด แต่ฉันก็ยังไม่นับในการเดินที่ตายแล้ว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก