花籴碑
2019-08-08 06:02:35

ด้วยคุณสมบัติมากมายที่ยืมมาจากกล้องแบบเล็งแล้วถ่ายทำให้ iPhone 5s นำการถ่ายภาพมือถือเข้ามาใกล้กับคอมแพคเก่าที่น่าสงสาร เรามาดูที่แผ่น spec

(เครดิต: Apple)

ภาพรวมคร่าวๆของรายการคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่เปิดตัวในปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ายุคของกล้องมือถืออยู่ที่นี่ตลอดไป

ในขณะที่นักถ่ายภาพอาจจะคิดอย่างถี่ถ้วน แต่สมาร์ทโฟนได้ปูทางสำหรับคำศัพท์เช่นช่วงไดนามิกสูง (HDR) และรูรับแสงเพื่อป้อนคำศัพท์ของทุกคนตั้งแต่นักเขียนเทคโนโลยีไปจนถึงผู้บริโภคจำนวนมากเช่นกัน

ด้วยความภาคภูมิใจของสถานที่ควบคู่ไปกับรายละเอียดโปรเซสเซอร์และหน้าจอ Apple ไม่ได้เปิดเผยความลับของเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังกล้อง iPhone 5s ที่การเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ นี่คือคุณสมบัติหลักสำหรับผู้สนใจรักในรายละเอียด:

  • เซ็นเซอร์ BSI 8 ล้านพิกเซลซึ่งใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ใน iPhone 5 ร้อยละ 15

  • ขนาดพิกเซล 1.5 ไมครอน

  • เลนส์รูรับแสงคงที่ f / 2.2 ที่ออกแบบโดย Apple พร้อมด้วยห้าองค์ประกอบ

  • ตัวเลือก shot ที่ดีที่สุด

  • โหมดสโลว์โมชั่น 120fps

  • แฟลช True Tone เพื่อโทนสีผิวที่แม่นยำยิ่งขึ้น

  • การป้องกันภาพสั่นไหว (ภาพนิ่งเท่านั้น)

ตามที่เราได้พิจารณาจากการเปิดตัวโทรศัพท์จำนวนมากก่อนหน้านี้รายการสเปคไม่ค่อยบอกเรื่องราวทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการวัดขนาดพิกเซล ในทางทฤษฎีขนาดของพิกเซลที่ใหญ่ขึ้นนั้นมีโอกาสมากขึ้นสำหรับการรวบรวมแสงมากกว่าพิกเซลที่เล็กกว่าที่อาศัยอยู่บนเซ็นเซอร์ที่คล้ายกัน ดังนั้นภาพถ่ายควรมีจุดรบกวนน้อยลงและเซ็นเซอร์อาจให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อมีแสงน้อย

อย่างไรก็ตามเมื่อมองด้วย HTC One ผลลัพธ์ในโลกแห่งความจริงในสภาพแสงน้อยก็บอกเล่าเรื่องราวอื่น ๆ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี ultrapixel จะดูดีบนกระดาษ นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าขนาดพิกเซลของ HTC One มีขนาด 1.1 ไมครอนซึ่งใหญ่กว่าการวัดบน iPhone 5s และ HTC มีเลนส์ที่เร็วกว่าสำหรับบูตที่ f / 2.0

ภาพถ่ายตัวอย่างจาก Apple แม้ว่าจะถูกถ่ายในสถานการณ์ที่เหมาะสม ยังมีสัญญาณรบกวนภาพมากมายเมื่อคุณไปที่การแอบดูพิกเซลแสดงว่ากล้องนี้ยังไม่พร้อมที่จะมาแทนที่ SLR ของคุณ แต่มันเป็นเวลาที่จะโบกมือลาจุดและยิง

รูปถ่ายที่มีความละเอียดเต็มของ iPhone 5s นั้นดูมีแนวโน้ม แต่เสียงและรายละเอียดของรอยเปื้อนหมายถึงว่าถึงเวลาที่จะต้องเลิกใช้ SLR ของคุณแล้ว (เครดิต: Apple)

การถ่ายภาพด้วยแสงน้อยพร้อมแฟลชเป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์การถ่ายภาพสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยต่อสู้กับผีใบหน้าจากแฟลช LED ที่ไม่มีการประจบประแจง Apple ได้นำสิ่งที่เรียกว่าระบบ True Tone ที่วัดอุณหภูมิสีและยิง LED สองดวงหนึ่งสีขาวและสีเหลืองอำพันหนึ่งเพื่อส่งผลแฟลชที่ถูกต้องมากขึ้นในภาพถ่ายสุดท้าย

การทำแผนที่แบบไดนามิกเสียงซึ่งเป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่ถูกขนานนามใน 5s เป็นอีกวิธีหนึ่งในการอธิบายรูปแบบของ HDR อย่างไรก็ตามแทนที่จะใช้เอฟเฟ็กต์กับทั้งฉากวิธีนี้จะทำการปรับเปลี่ยนภาพถ่ายตามการวิเคราะห์ฉาก

iPhone 5s ยืมคุณสมบัติที่เราเคยเห็นในกล้องปกติมาก่อนแน่นอน ในโหมดถ่ายต่อเนื่องกล้องจะถ่ายภาพ 10 ภาพและนำเสนอภาพที่ดีที่สุดสำหรับการเลือก เราได้เห็นสิ่งนี้ในโหมด "Best Shot Selector" ที่เหมาะเจาะสำหรับกล้อง Nikon บางรุ่นและในอุปกรณ์มือถือ Samsung Galaxy S4 ก็มีเอฟเฟกต์ที่คล้ายกัน ระบบป้องกันภาพสั่นไหวนั้นน่าเสียดายที่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ Nokia บางรุ่น แต่ผ่านซอฟต์แวร์ที่ใช้ภาพสี่ภาพติดต่อกันและรวมเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด

โดยรวมแล้วการพัฒนาที่น่าสนใจที่สุดจากการประกาศ iPhone 5s นั้นไม่ใช่คุณสมบัติเฉพาะใด ๆ มันเสริมอย่างเงียบ ๆ ว่าเลนส์คือ "Apple ออกแบบ" แสดงให้เห็นว่า บริษัท กำลังทำงานเพื่อพัฒนาเลนส์ในบ้านมากกว่าจ้างกระบวนการ

ด้วยกลุ่มผู้ชมของช่างภาพสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Flickr ซึ่ง iPhone เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้รวมส่วนใหม่ ๆ ของกระบวนการถ่ายภาพเข้ากับระบบนิเวศอย่างช้าๆ

ระยะห่างระหว่างกล้องคอมแพคและสมาร์ทโฟนยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องโดย iPhone 5s เป็นรถแท็กซี่คันต่อไปที่ปิดตำแหน่งเพื่อปิดช่องว่างให้ไกลยิ่งขึ้น

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก