卫癫
2019-07-22 10:02:03

ผู้ใช้บางรายของบริการการเข้าถึงของ Net กำลังสูญเสียอีเมลไปยังเวอร์ชันไซเบอร์สเปซของสำนักงานจดหมายตาย

บริษัท ยืนยันในวันนี้ว่าสมาชิกบางรายของบริการ IBM Internet Connection ซึ่งเป็นบริการการเข้าถึงไม่ จำกัด จำนวน $ 19.95 ต่อเดือนได้ประสบปัญหาเกี่ยวกับการส่งอีเมลตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว แม้ว่าโฆษกหญิงของ IBM ไม่สามารถอธิบายปัญหาโดยละเอียดได้ผู้ใช้บริการบอกกับ CNET ถึงความล่าช้าในการรับอีเมล 6 ชั่วโมงถึง 14 วัน คนอื่น ๆ บ่นว่าอีเมลที่ส่งไปยังที่อยู่ของพวกเขาหายไปโดยสิ้นเชิง

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึง และ กำลังดิ้นรนกับความบกพร่องทางเทคนิคที่เกิดจากการเติบโตของลูกค้าอย่างมาก

นักวิเคราะห์กล่าวว่า IBM อยู่ไกลจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายเดียวที่มีปัญหาในการติดตามการเติบโตของบริการ “ มันเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเขาทุกคน” Rebecca Wetzell ผู้อำนวยการฝ่ายบริการอินเทอร์เน็ตของ ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารโทรคมนาคมกล่าว "คลื่นยักษ์อินเทอร์เน็ตไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะก้าวไปข้างหน้าแม้ไอบีเอ็มที่เจาะลึกจะไม่รอดพ้นจากแรงกดดันที่ทุกคนในธุรกิจรู้สึก"

แต่ปัญหาของไอบีเอ็มเป็นเรื่องน่าขันอย่างยิ่งเนื่องจาก Big Blue เป็นหนึ่งในผู้สร้างแรกสุดของอินเทอร์เน็ต

เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของเมนเฟรมและพีซีมากกว่าในฐานะ ISP ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแก่ผู้บริโภคทั่วโลกผ่านบริการ IBM Internet Connection ตั้งแต่ตุลาคม 2537 บริการนี้ให้บริการผ่านเครือข่ายทั่วโลกของไอบีเอ็ม กว่า 50 ประเทศและมี 830 แห่ง

ประวัติอินเทอร์เน็ตของ Big Blue นั้นจริง ๆ แล้วย้อนกลับไปไกลกว่านั้นมาก บริษัท ได้จัดหาความเชี่ยวชาญด้านฮาร์ดแวร์และระบบเครือข่ายบางส่วนสำหรับการสร้าง ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกอินเทอร์เน็ตโดยมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ตามที่ Linda Wizner โฆษกหญิงของ IBM กล่าวว่า บริษัท ได้ทำงานกับเซิร์ฟเวอร์อีเมลของตนมาตั้งแต่เดือนตุลาคมเพื่อพยายามแก้ไขข้อบกพร่อง เธอไม่ได้ระบุจำนวนผู้ใช้ที่สมัครใช้บริการ แต่บอกว่า บริษัท มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นหลังจากประกาศแผนการกำหนดราคาแบบไม่ จำกัด จำนวน $ 19.95 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

“ เรากำลังเผชิญกับความท้าทายเดียวกันทุกคนคือ” Wizner กล่าว "เราตระหนักถึงปัญหาของจดหมายเราต้องขออภัยในความไม่สะดวก"

การชะลอตัวของบริการอีเมลล่าสุดสำหรับผู้ใช้ IBM คือวันที่ 5 มกราคมในวันนั้น ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะของบริการของ IBM กล่าวว่าผู้ใช้อาจประสบกับความล่าช้าในการรับอีเมล

ผู้ใช้จำนวนหนึ่งร้องเรียนกับ CNET ถึงความล่าช้าที่น่าหงุดหงิดและไม่ต่อเนื่องในการรับอีเมลแม้ว่าผู้ใช้ทุกคนสามารถส่งอีเมลโดยไม่ต้องติดขัดและบางคนก็ไม่เคยประสบปัญหาใด ๆ เลย

"นับตั้งแต่ฉันเข้าร่วมครั้งแรกมีปัญหาอีเมลอย่างต่อเนื่องรวมถึงข้อความที่มาถึงที่ใดก็ได้ตั้งแต่ 3 ถึง 14 วัน" นายมาร์คแมคไกวร์ผู้ใช้บริการของ IBM Internet Connection กล่าว "ฉันรู้อีเมลสี่ฉบับที่ส่งถึงฉันซึ่งถูกส่งกลับไปยังผู้ส่งหากฉันจำได้อย่างถูกต้องจุดทั้งหมดของการเป็นสปอนเซอร์โอลิมปิกคือการแสดงความสามารถในการจัดการกับปริมาณที่สูงผิดปกติ"

"ปัญหาอีเมลสำคัญที่ฉันพบคืออีเมลเด้งระหว่างการบำรุงรักษาลงเวลา" สมาชิกคนอื่นที่ถามว่าจะไม่ถูกระบุ "สิ่งนี้ในตัวเองแม้จะเป็นทุกข์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาเมื่อจดหมายถูกตีกลับผู้ส่งได้รับข้อความกลับว่าฉันไม่ได้มีอยู่ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหนึ่งเช้าทุกวันหรือสองเดือน"

ผู้ใช้บางคนคิดว่าปัญหาสะท้อนให้เห็นถึงการวางแผนที่ไม่ดีในส่วนของ IBM

“ สำหรับฉันแล้วดูเหมือนว่า IBM เช่น AT&T ที่กำลังมองหาส่วนแบ่งตลาดและการมีส่วนร่วมขยายตลาดของพวกเขาเร็วกว่าความสามารถด้านฮาร์ดแวร์ของพวกเขา” Lee Muenzen สมาชิกรายอื่นกล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก