侴蘸解
2017-11-01 07:11:04

โทรศัพท์มือถือที่มีกล้องที่มีความซับซ้อนนั้นได้รับการ สำหรับการทดสอบมือถือและในสนาม อย่างไรก็ตามการเชื่อมต่อ microfluids กับโทรศัพท์มือถือเหล่านี้ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นความท้าทายของตัวเอง

ตัวเชื่อมต่อ Fit-to-Flow ติดกับแฟลชไดรฟ์ USB เพื่อดูอัตราส่วน Tingrui Pan / UC Davis

ดังนั้นวิศวกรชีวการแพทย์ของ UC Davis จึงได้พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า แบบ (F2F สำหรับช่วงสั้น ๆ ) เมื่อเปรียบเทียบกับอินเทอร์เฟซ USB ซึ่ง microfluids สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการทดสอบทางชีวภาพและทางเคมี

พวกเขายื่นสิทธิบัตรชั่วคราวเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนและตีพิมพ์เอกสารที่อธิบายชิปเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน

"เราคิดว่ามีความต้องการอย่างมากสำหรับอินเทอร์เฟซสำหรับเชื่อมต่อไมโครฟิล์มกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์" Tingrui Pan ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ของ UC Davis กล่าวกับนักเรียนปริญญาโท Arnold Chen ผู้คิดค้นชิปและร่วมเขียนบทความ

Pan กล่าวว่าตัวเชื่อมต่อของพวกเขาซึ่งใช้ช่องสัญญาณขนาดเล็กเพียงไม่กี่ไมโครเมตรในการตัดเป็นเมมเบรนพลาสติกควรจะสามารถรวมเข้ากับอุปกรณ์ต่อพ่วงส่วนประกอบมาตรฐาน (PCI) ด้วย micropump แบบฝังตัวที่ให้พลังงานขับเคลื่อนตามความต้องการ

โดยใช้การเชื่อมต่อมาตรฐานชิปสำหรับการทดสอบที่แตกต่างกันสามารถเสียบเข้ากับอุปกรณ์เดียวกันเช่นแล็ปท็อปหรือโทรศัพท์มือถือเพื่อทดสอบแสดงจัดเก็บและส่งข้อมูล ศักยภาพการใช้งานสำหรับตัวเชื่อมต่อ microfluidic ชนิดนี้อาจครอบคลุมหลายสาขาและรวมถึงการวินิจฉัยทางการแพทย์การทดสอบความปลอดภัยของอาหารและการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม

งานนี้ได้รับการสนับสนุนผ่าน UC Davis ให้กับเฉินและรางวัลอาชีพแห่งชาติของมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

อัปเดต 30 พฤศจิกายนเวลา 15:42 น. PT: เพื่อตอบคำถามของผู้อ่าน: เพื่อชี้แจงตัวเชื่อมต่อ F2F นี้ทำงานได้เหมือน Universal Serial Bus (USB) ชิปที่ใช้แล้วทิ้งที่เก็บของเหลวในระดับไมโครหรือระดับนาโน (ดังนั้นคำว่า microfluidics) จะถูกแทรกเข้าไปในบล็อก ศ. แพนบอกฉันว่าเขาวาดภาพการเชื่อมต่อแบบนี้ที่อยู่ถัดจากพอร์ต USB ที่ด้านข้างของแล็ปท็อปซึ่งผู้คนสามารถใส่ชิปเพื่ออ่านพูดตัวอย่างเลือดแล้วโยนชิปนั้นออกไป ของเหลวนั้นติดอยู่ภายในชิป แต่สามารถอ่านได้โดยบล็อกที่พอดีกับชิป นี่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่แปลกใหม่เพื่อความรู้ที่ดีที่สุดของแพนและสามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้ในราคาไม่แพงรวดเร็วและมีความคล่องตัวสูงตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด ฯลฯ

แท็ก