石迫
2018-04-01 06:14:05

9 ก.พ. (รอยเตอร์) - การสอบสวนของรอยเตอร์ในการสังหารชาวมุสลิมโรฮิงยาในพม่ากระตุ้นให้มีการเรียกร้องจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเพื่อสอบสวนการนองเลือดที่น่าเชื่อถือและเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักข่าวสองคนที่ถูกจับกุมขณะทำงานรายงาน

รายงานพิเศษที่ตีพิมพ์ข้ามคืนเผยแพร่กิจกรรมที่นำไปสู่การสังหารชาวโรฮิงญา 10 คนจากหมู่บ้านอินดินในรัฐยะไข่ที่ถูกฝังอยู่ในหลุมศพหลังจากถูกแฮ็กจนเสียชีวิตหรือถูกยิงโดยเพื่อนบ้านชาวพุทธและทหาร

“ เช่นเดียวกับรายงานก่อนหน้านี้ของหลุมศพจำนวนมากรายงานฉบับนี้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นอย่างต่อเนื่องและเร่งด่วนของทางการพม่าที่จะร่วมมือกับการสอบสวนที่เป็นอิสระและเชื่อถือได้เกี่ยวกับข้อกล่าวหาการสังหารโหดในภาคเหนือของรัฐยะไข่

“ การสืบสวนดังกล่าวจะช่วยให้เห็นภาพที่ครอบคลุมมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นชี้แจงตัวตนของผู้เสียหายระบุผู้ที่รับผิดชอบต่อการละเมิดและการละเมิดสิทธิมนุษยชนและความพยายามด้านความยุติธรรมและความรับผิดชอบขั้นสูง” เธอกล่าว

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากการสัมภาษณ์ชาวพุทธผู้สารภาพว่าต้องทรมานบ้านชาวโรฮิงยาฝังศพและสังหารชาวมุสลิมในสิ่งที่พวกเขากล่าวว่าเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ก่อความไม่สงบโจมตีชาวโรฮิงญาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

บัญชีถูกระบุว่าเป็นครั้งแรกที่ทหารและตำรวจทหารเข้ามาเกี่ยวข้องโดยคำให้การของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการลอบวางเพลิงและการสังหารทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ที่สหประชาชาติกล่าวว่าอาจเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ในเรื่องพม่ากล่าวว่า“ การดำเนินการกวาดล้าง” เป็นการตอบโต้ที่ถูกต้องตามกฎหมายต่อการโจมตีของผู้ก่อความไม่สงบ

Zaw Htay โฆษกรัฐบาลพม่ากล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีก่อนที่จะตีพิมพ์รายงานว่า“ เราไม่ปฏิเสธข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน และเราไม่ได้ให้การปฏิเสธผ้าห่ม "

หากมี "หลักฐานเบื้องต้นที่แข็งแกร่งและน่าเชื่อถือ" ของการละเมิดรัฐบาลจะสอบสวนเขากล่าว

ไม่มีความคิดเห็นทันทีจากรัฐบาลหลังจากการเผยแพร่รายงาน

“ จุดเปลี่ยน”

ชาวโรฮิงญาเกือบ 690,000 คนหนีออกจากหมู่บ้านและข้ามชายแดนพม่าตะวันตกไปยังบังคลาเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคม

ผู้บัญญัติกฎหมายพรรคแรงงานอังกฤษ Rosena Allin-Khan บอกกับ BBC's Newsnight ว่ารายงาน Reuters สอดคล้องกับบัญชีที่เธอเคยได้ยินขณะทำงานเป็นหมอที่ค่ายผู้ลี้ภัยโรฮิงยาในบังคลาเทศเมื่อปีที่แล้ว

“ เราได้ยืนดูการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” เรากล่าว “ หลักฐานนี้เป็นจุดเปลี่ยนเพราะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่สิ่งนี้เริ่มคลี่คลายในเดือนสิงหาคมเราได้ยินจากผู้กระทำผิดด้วยตนเอง”

เธอกล่าวว่าเช่นเดียวกับการสอบสวนระหว่างประเทศจำเป็นต้องมีการอ้างอิงถึงศาลอาญาระหว่างประเทศ

David Kaye ผู้รายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติด้านเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออกกล่าวว่า“ ในระหว่างการรายงานบทความนี้นักข่าวชาวรอยเตอร์สองคนถูกตำรวจพม่าจับ พวกเขายังคงอยู่และจะต้องได้รับการปล่อยตัวอย่างแน่นอน”

Yanghee Lee ผู้ตรวจสอบด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติสำหรับประเทศพม่าที่ถูกกันไม่ให้เข้าเยี่ยมพื้นที่โรฮิงยาได้สะท้อนการเรียกร้องและเพิ่มในทวีต:“ การสืบสวนที่เป็นอิสระและน่าเชื่อถือจำเป็นต้องลงไปที่ด้านล่างของการสังหารหมู่ Inn Din”

ตำรวจจับกุมผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์สองคน ได้แก่ วาโลโลนและ Kyaw Soe Oo เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมาเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าได้รับเอกสารลับที่เกี่ยวข้องกับชาวยะไข่และได้กล่าวหาพวกเขาว่าฝ่าฝืนพระราชบัญญัติความลับทางการของพม่า พวกเขาอยู่ในคุกขณะที่ศาลตัดสินว่าควรจะถูกตั้งข้อหาภายใต้พระราชบัญญัติยุคอาณานิคมหรือไม่ (เขียนโดย John Chalmers; แก้ไขโดย Raju Gopalakrishnan)

มาตรฐานของเรา: