墨廊命
2019-07-15 12:10:13

(รอยเตอร์) - Enbridge Inc ของแคนาดากล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าจะซื้อ Spectra Energy Corp ของฮูสตันในการซื้อขายทั้งหมดมูลค่าประมาณ 28 พันล้านเหรียญสหรัฐ (37 พันล้านดอลลาร์ C) เพื่อสร้าง บริษัท โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ

การปฏิวัติซึ่งเป็นข้อตกลงด้านพลังงานที่สำคัญที่สุดนับตั้งแต่ราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติพุ่งชนในช่วงกลางปี ​​2557 เน้นว่า บริษัท ท่อส่งก๊าซภายใต้ความกดดันที่จะควบรวมกิจการอย่างไรเนื่องจากต้องเผชิญกับปัญหาล้นตลาดและภาษีศุลกากรที่เลื่อน

ข้อตกลงที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาของ Enbridge จะรวมตำแหน่งผู้นำของ บริษัท ถัดจาก Kinder Morgan Inc และ Plains All American Pipeline LP ซึ่งได้เห็นราคาหุ้นของพวกเขาจมลงในช่วงสองปีที่ผ่านมาเนื่องจากผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซตัดค่าใช้จ่ายในหลุมใหม่

ท่อของ Enbridge ส่วนใหญ่ส่งทรายน้ำมันของแคนาดาไปยังโรงกลั่นน้ำมันในชายฝั่งอ่าวไทยในขณะที่เครือข่ายของ Spectra จัดส่งก๊าซธรรมชาติไปยังชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ

ข้อตกลงดังกล่าวไม่มีปัญหาการต่อต้านการผูกขาดอย่างรุนแรงเนื่องจากเครือข่ายของ บริษัท มี“ การทับซ้อนกัน จำกัด ” Bruce McDonald ผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการผูกขาดกับสำนักงานกฎหมาย Jones Day กล่าว

คณะกรรมการกำกับดูแลด้านพลังงานของรัฐบาลกลางสหรัฐไม่ได้แสดงความคิดเห็น

หุ้น Spectra กระโจนร้อยละ 13 ถึง $ 40.89 กระโดดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาในกว่าสามปี แม้จะเพิ่มขึ้นราว 50% ตั้งแต่เดือนมกราคมจากการฟื้นตัวของราคาน้ำมันและก๊าซบางส่วนหุ้นของ Spectra ยังคงลดลง 16% จากระดับสูงสุดที่ 43 $ ในเดือนกรกฎาคม 2014

หุ้นจดทะเบียนในสหรัฐของ Enbridge เพิ่มขึ้น 4.3% สู่ระดับ 42.77 ดอลลาร์และหุ้นที่จดทะเบียนในโตรอนโตตีกลับ

ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงผู้ถือหุ้น Spectra จะได้รับ 0.984 หุ้นของ บริษัท ที่รวมกันสำหรับแต่ละหุ้นที่ถือครอง นี่เท่ากับ $ 40.33 ต่อหุ้นคิดเป็นพรีเมี่ยมประมาณ 11.5 เปอร์เซ็นต์จากราคาปิดของ Spectra ในวันศุกร์

ค่าจ้างพิเศษนั้นเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับการถ่ายโอนพลังงานพรีเมี่ยม 32.4 เปอร์เซ็นต์ที่ให้กับ บริษัท วิลเลียมส์อิงค์ในข้อตกลงปี 2558 ที่ล้มเหลวในที่สุด

Enbridge Tower เป็นภาพบน Jasper Avenue ใน Edmonton ในรูปไฟล์ 4 สิงหาคม 2555 REUTERS / Dan Riedlhuber / Files

ข้อตกลง Enbridge-Spectra นั้นมีมูลค่าองค์กรอยู่ที่ 127 พันล้านเหรียญสหรัฐ Enbridge จะออกหุ้นใหม่ประมาณ 694 ล้านหุ้นและรับหนี้ Spectra มูลค่าประมาณ 22 พันล้านดอลลาร์ Enbridge ยังกล่าวด้วยว่ามีแผนที่จะขายสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักในปีหน้าประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์

อัลโมนาโคหัวหน้าผู้บริหาร Enbridge จะเป็นผู้นำ บริษัท ที่รวมกันซึ่งจะมีสำนักงานใหญ่ในคาลการี Greg Ebel ซีอีโอของ Spectra จะเป็นประธานที่ไม่ใช่ผู้บริหาร

“ ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเราได้มุ่งเน้นไปที่การระบุโอกาสที่จะขยายและกระจายฐานสินทรัพย์ของเราและแหล่งที่มาของการเติบโตเกินกว่าปี 2019” โมนาโกกล่าวในแถลงการณ์

หลังจากปิดการทำข้อตกลงผู้ถือหุ้น Enbridge จะเป็นเจ้าของประมาณ 57 เปอร์เซ็นต์ของ บริษัท รวมซึ่งคาดว่าจะส่งมอบการออมประจำปีจำนวน 540 ล้าน C $ ซึ่งส่วนใหญ่คาดว่าจะสำเร็จในปลายปี 2561

ข้อเสนอเพิ่มเติม

แม้จะมีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับคลื่น M&A แต่มีการซื้อพลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เกิดขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันและก๊าซเข้าสู่ภาวะตกต่ำที่สุดในยุคเนื่องจากผู้ซื้อและผู้ขายไม่สามารถตกลงราคาได้

แต่ตอนนี้ข้อเสนอเพิ่มเติมเริ่มที่จะทำ

เมื่อวันอังคารที่ EOG Resources Inc ผู้ผลิตน้ำมันหินดินดานชั้นนำของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าจะซื้อ บริษัท Yates Petroleum Corp ซึ่งมีสินทรัพย์ในลุ่มน้ำ Permian ของ West Texas และ New Mexico ในราคา 2.5 พันล้านดอลลาร์

TransCanada Corp ผู้ให้บริการระบบท่อที่ใหญ่เป็นอันดับสองของแคนาดาได้เสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการ Columbia Pipeline Group จำนวน 10.2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม

Enbridge ซื้อหุ้นของชนกลุ่มน้อยใน Bakken Pipeline เมื่อเดือนที่แล้ว นอกจากนี้ยังชนะการประมูลเพื่อเข้าร่วมในโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่ง Hohe See ของ EnBW ตามแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าว

ถังเก็บน้ำมันดิบของ Enbridge Inc. ถูกพบระหว่างการเยี่ยมชมฟาร์มถังของพวกเขาใน Cushing, Oklahoma, 24 มีนาคม 2016 ภาพที่ถ่าย 24 มีนาคม 2016 REUTERS / Nick Oxford

บริษัท หลักทรัพย์เครดิตสวิส (แคนาดา) และตลาดทุน RBC เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของ Enbridge ขณะที่ Sullivan & Cromwell LLP และ McCarthy Tétrault LLP เป็นที่ปรึกษากฎหมาย

ตลาดทุน BMO และ Citi เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของ Spectra Energy และ Wachtell, Lipton, Rosen & Katz และ Goodmans LLP ที่ปรึกษากฎหมาย Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP ให้คำแนะนำ Spectra เกี่ยวกับปัญหาภาษี ข้อตกลงมีกำหนดจะปิดในต้นปี 2560

รายงานโดย Richa Naidu, Sruthi Shankar และ Sweta Singh ใน Bengaluru, Ernest Scheyder ใน Houston และ Diane Bartz ในวอชิงตัน; รายงานเพิ่มเติมโดย Sruthi Shankar; แก้ไขโดย Terry Wade และ Nick Zieminski

มาตรฐานของเรา: