鲜鹑
2019-07-15 10:21:17

FRANKFURT (Reuters) - Deutsche Bank ( ) กำลังเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบ SWIFT ซึ่งเป็นระบบการส่งข้อความทางการเงินระดับโลกซึ่งต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่ 81 ล้านเหรียญในเดือนกุมภาพันธ์

โลโก้ของธนาคารดอยซ์แบงก์ประดับผนังที่สำนักงานใหญ่ของ บริษัท ในแฟรงค์เฟิร์ตเยอรมนี 9 มิถุนายน 2558 REUTERS / Ralph Orlowski / ไฟล์รูปภาพ

ผู้ให้กู้เรือธงของประเทศเยอรมนีซึ่งกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้รับการจัดอันดับให้เป็นธนาคารที่มีความเสี่ยงมากที่สุดในโลกสำหรับการเชื่อมโยงไปยังผู้ให้กู้รายอื่น ๆ ในโลกเป็นหนึ่งในผู้ใช้ SWIFT รายใหญ่ที่สุด เป็นหนึ่งในธนาคารขนาดใหญ่แห่งแรกที่ให้สาธารณชนเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง

SWIFT มีความแข็งแกร่งเทียบเท่ากับสมาชิกที่อ่อนแอที่สุดหัวหน้าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสารสนเทศของ Deutsche Bank กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าการเพิ่มธนาคารดังกล่าวอยู่ในระหว่างการหารือกับ SWIFT เกี่ยวกับผลกระทบจากการปล้นของบังคลาเทศ

“ หากความไว้วางใจในระบบนี้พังลงเราทุกคนมีปัญหา” เขากล่าวโดยไม่บอกว่าการปฏิรูปเฉพาะที่เขาเชื่อว่าเป็นสิ่งจำเป็น

SWIFT เป็นสหกรณ์ที่สมาชิกเป็นเจ้าของซึ่งถูกครอบงำโดยธนาคารตะวันตกขนาดใหญ่รวมถึงผู้ให้กู้เช่น Citi ( ), JP Morgan ( ) และ BNP Paribas ( ) ซึ่งสร้างเครือข่ายเมื่อหลายสิบปีก่อน

ตอนนี้เชื่อมโยง บริษัท ทางการเงินที่แตกต่างกันมากกว่า 10,000 แห่งและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมได้กล่าวว่าผู้ใช้ทุกคนควรจะต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยขั้นต่ำเพื่อเข้าถึงมันต่อไป

ตั้งแต่ทศวรรษ 1990 ธนาคารขนาดเล็กจำนวนมากในตลาดเกิดใหม่ได้เข้าร่วม SWIFT ซึ่งย่อมาจาก Society of International Telecommunication การเงินระหว่างประเทศ

ปัจจุบันและอดีตสมาชิกคณะกรรมการของ SWIFT ได้บอกกับรอยเตอร์ว่าเป็นเวลาหลายปีที่องค์กรสงสัยว่ามีจุดอ่อนในวิธีที่ธนาคารขนาดเล็กใช้เทอร์มินัลการส่งข้อความ

ในการปล้นบังคลาเทศแฮ็กเกอร์เจาะเข้าไปในส่วนต่อประสานคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Alliance Access ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่จำหน่ายโดย SWIFT สำหรับการเข้าถึงเครือข่ายกลาง มันยังไม่ชัดเจนว่าโจรเข้ามาได้อย่างไร

ธนาคารบังคลาเทศซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศอ้างว่าการอัพเกรดระบบของช่องโหว่นั้นไม่สมบูรณ์ SWIFT ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบใด ๆ สำหรับวิธีที่ธนาคารบังคลาเทศอัพเกรดระบบ

ตั้งแต่เหตุการณ์บังคลาเทศธนาคารหลายแห่งได้เพิ่มฟีเจอร์ความปลอดภัย Deutsche Bank Voelcker กล่าวว่าการเพิ่มระบบการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็วช่วยให้ธนาคารแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับความพยายามและรูปแบบการแฮ็ค

การรายงานโดย Andreas Kröner; เขียนโดย Arno Schuetze; แก้ไขโดย Mark Potter

มาตรฐานของเรา: