居垆慧
2019-07-15 12:01:04

นักวิเคราะห์กล่าวว่า William Ackman นักลงทุนที่ถือหุ้นเกือบ 10% ใน Chipotle Mexican Grill Inc ( ) มีแนวโน้มที่จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการและรูปแบบแฟรนไชส์นักวิเคราะห์กล่าวว่าเป็นห่วงโซ่อาหารเม็กซิกันที่รวดเร็ว ดิ้นรนเพื่อชนะใจลูกค้า

โลโก้ของ Chipotle Mexican Grill มีให้เห็นที่ร้านอาหารในปารีสวันที่ 7 มีนาคม 2016 REUTERS / Charles Platiau

Ackman ซึ่ง Pershing Square Holdings ดูแลดูแลกองทุนบำเหน็จบำนาญและนักลงทุนผู้มั่งคั่งรายอื่น ๆ จำนวน 12 พันล้านดอลลาร์เป็นที่รู้จักในฐานะผู้เขย่ากระดานและพยายามเป็นแนวทางในการหยุดซ่อมบำรุง

แต่เขาประสบความสำเร็จอย่าง จำกัด ในการลงทุนครั้งล่าสุด จัตุรัสเพอร์ชิงผู้เกรียงไกรสูญเสียร้อยละ 20.5 ในปี 2558 และลดลง 14.3 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ณ สิ้นเดือนสิงหาคม

Ackman เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Valeant Pharmaceuticals International Inc VRX.TO VRX.N ซึ่งถูกคุมขังและมีตำแหน่งสั้น ๆ $ 1,000 ล้านในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเฮอร์บาไลฟ์ จำกัด ( ) ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นประโยชน์

Mark Kalinowski นักวิเคราะห์ของ Nomura เป็นหนึ่งในนักวิเคราะห์ที่คาดว่า Ackman จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการที่ Chipotle ซึ่งถูกโจมตีโดย E. coli, salmonella และ norovirus เมื่อปีที่แล้วและยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

คาลินอฟสกี้กล่าวว่า“ เลือดใหม่ที่มีความหมาย” เป็นสิ่งจำเป็นบนกระดาน Chipotle ซึ่งได้ถูกไฟไหม้เพราะใช้เวลานานเกินไปและอยู่ใกล้การจัดการมากเกินไป

Ackman อาจกดดัน Chipotle ให้เป็น“ แฟรนไชส์เพื่อผลักดันการเติบโตของหน่วยและเพิ่มผลตอบแทนผู้ถือหุ้น” นักวิเคราะห์ของ Maxim Group Stephen Anderson กล่าวในหมายเหตุ McDonald's Corp ( ), Yum Brands Inc ( ) Pizza Hut และ KFC และ Starbucks Corp ( ) ได้เปิดตัวรูปแบบแฟรนไชส์เพื่อขยาย

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ของมอร์แกนสแตนลีย์จอห์นกลาสตั้งข้อสังเกตว่า Chipotle ไม่มีฐานธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะสร้าง

หุ้นของ Chipotle เพิ่มขึ้น 5.3% อยู่ที่ 435.07 ดอลลาร์ในการซื้อขายช่วงเช้าวันพุธ จนถึงวันอังคารที่ผ่านมาหุ้นร่วงลงมากกว่า 42% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

รายได้ของ บริษัท ลดลงติดต่อกันสามไตรมาส

Chipotle ที่อยู่ในเมืองเดนเวอร์ลงทุนอย่างหนักเพื่อพยายามดึงลูกค้าเพิ่มมาตรการความปลอดภัยด้านอาหารและเสนอ burritos ฟรีและรายการเมนูอื่น ๆ เช่น guacamole และชิป

“ เราไม่เห็นว่าสิ่งใดที่ CMG ต้องการจะแก้ไขอย่างรวดเร็วนั่นคือการปรับปรุงใหม่ของผลิตภัณฑ์” กลาสเขียนไว้ในบันทึกย่อ

ด้วยสัดส่วนการถือหุ้นใน Chipotle, Ackman กำลังเดิมพันในส่วนที่เขาเคยประสบความสำเร็จมาก่อน

ก่อนหน้านี้เขาเคยเดิมพันที่ประสบความสำเร็จกับ Burger King และ McDonalds และยังคงเป็นนักลงทุนใน Restaurant Brands International ( ) ซึ่งเป็น บริษัท ที่เกิดจากการควบรวมกิจการของ Burger King และ Tim Horton ของแคนาดา

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์กล่าวว่า Chipotle ไม่ได้มีปัญหาที่นักลงทุนกิจกรรมมักจะจัดการกับ

“ ไม่มีอสังหาริมทรัพย์ที่จะขายหรือสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักที่จะขาย” Howard Penney กล่าวซึ่งครอบคลุม Chipotle สำหรับการบริหารความเสี่ยง Hedgeye กล่าว

สิบสองจาก 37 โบรกเกอร์ให้คะแนน Chipotle“ ซื้อ” หรือสูงกว่า 19“ ถือ” และ 6“ ขาย” หรือต่ำกว่า เป้าหมายราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $ 442.50 ลดลงจาก $ 460 ในเดือนมิถุนายน

รายงานโดย Subrat Patnaik ใน Bengaluru; แก้ไขโดย Sweta Singh และ Ted Kerr

มาตรฐานของเรา: