施茴蚓
2019-06-08 02:14:12

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ผู้กำหนดนโยบาย Federal Reserve หลายคนกล่าวว่าอาจเหมาะสมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง "ค่อนข้างเร็ว" หากงานและข้อมูลเงินเฟ้อสอดคล้องกับความคาดหวังตามรายงานการประชุมนโยบายล่าสุดของเฟดที่ออกมาเมื่อวันพุธ

อาคารคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Federal Board Board) จะปรากฏในวอชิงตัน 28 ตุลาคม 2014 REUTERS / Gary Cameron

รายงานการประชุมของวันที่ 31 มกราคม - กุมภาพันธ์ 1 การสนทนาที่ธนาคารกลางสหรัฐลงมติให้คงอัตราไว้เช่นเดิมแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของเฟดเนื่องจากการขาดความชัดเจนในโครงการเศรษฐกิจของทรัมป์

“ ผู้เข้าร่วมหลายคนแสดงความเห็นว่าอาจเป็นการเหมาะสมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของรัฐบาลกลางอีกครั้งในไม่ช้าหากข้อมูลขาเข้าของตลาดแรงงานและเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ในปัจจุบัน” เฟดกล่าวในรายงานการประชุม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายเจเน็ตเยลเลนประธานเฟดกล่าวว่าการรอนานเกินไปที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งจะเป็น "ไม่ฉลาด" และเป็นสัญญาณบ่งชี้อย่างชัดเจนว่าธนาคารกลางยังคงเดินหน้าพิจารณาการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในช่วงฤดูร้อน

เจอโรมพาวเวลล์ผู้ว่าการเฟดคนหนึ่งในการออกเสียงลงคะแนนในการประชุมนโยบายครั้งล่าสุดของธนาคารกลางกล่าวเมื่อวันพุธว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเฟดครั้งต่อไปในเดือนมีนาคม

ผู้กำหนดนโยบายเจ็ดคนพิจารณาในแต่ละการประชุมว่าจะเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยหรือไม่แม้ว่าจะมีเพียง 10 คนเท่านั้นที่มีการลงคะแนน

ราคาหุ้นสหรัฐปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากการประกาศรายงานการประชุมและผลตอบแทนจากหนี้ภาครัฐของสหรัฐฯก็ลดลงเช่นกัน ความคาดหวังว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยนักลงทุนคาดการณ์ว่าจะมีการเคลื่อนไหวในเดือนพฤษภาคมอย่างเร็วที่สุดตามข้อมูลการซื้อขายฟิวเจอร์สของกองทุนที่รวบรวมโดยกลุ่ม CME

ในบรรดาสมาชิกที่ลงคะแนนโดยทั่วไปมีความเร่งด่วนน้อยกว่ามากในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยที่หลาย ๆ คนเห็นว่าเป็นเพียง“ ความเสี่ยงเล็กน้อย” ที่เงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและเฟดจะ“ มีเวลามากพอ” เพื่อตอบสนอง

ในเดือนธันวาคมเฟดคาดการณ์ว่าจะขึ้นอัตราสามครั้งในปี 2560 และจนถึงขณะนี้การอ่านที่แข็งแกร่งเกี่ยวกับเศรษฐกิจได้หนุนความเชื่อมั่นของผู้กำหนดนโยบายจำนวนมาก

ยังคงอยู่ในความมืดเมื่อนโยบายทรัมป์

ความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องต่อแผนเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Donald Trump กับผู้กำหนดนโยบายของเฟดกำลังรอรายละเอียดเพื่อประเมินว่านโยบายจะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจอย่างไร

“ พวกเขาไม่เห็นปืนสูบบุหรี่สำหรับพวกเขาที่จะเร่งความเร็ว” จากการเพิ่มขึ้นของอัตรา Robert Tipp หัวหน้านักยุทธศาสตร์การลงทุนของ PGIM Fixed Income ในเมืองนวร์กรัฐนิวเจอร์ซีย์กล่าว “ มีความไม่แน่นอนมากเกินไปเกี่ยวกับเนื้อหาและเวลาในการกระตุ้นเศรษฐกิจ”

ตามรายงานการประชุม“ ผู้เข้าร่วมเน้นย้ำความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับโอกาสในการเปลี่ยนแปลงนโยบายการคลังและนโยบายของรัฐบาลอื่น ๆ รวมถึงเวลาและขนาดของผลกระทบสุทธิของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว”

ทรัมป์ได้ประกาศแผนการที่จะย้อนกลับกฎระเบียบทางการเงินและดำเนินการลดภาษีในขณะที่ภาษีใหม่สำหรับการนำเข้าและการใช้จ่ายโครงสร้างพื้นฐานที่เพิ่มขึ้นสามารถกระตุ้นเงินเฟ้อ

FILE PHOTO - ประธานธนาคารกลางสหรัฐ Janet Yellen เป็นพยานต่อหน้าคณะกรรมาธิการการธนาคารการเคหะและการกิจการเมืองของวุฒิสภาที่ได้ยิน "รายงานนโยบายการเงินครึ่งปีต่อรัฐสภา" ที่ Capitol Hill ใน Washington, US, 14 กุมภาพันธ์ 2017 / ไฟล์รูปภาพ

ผู้กำหนดนโยบายของเฟดระบุว่าทั้งความเสี่ยงเชิงบวกและขาลงของเศรษฐกิจจากนโยบายดังกล่าวและส่วนใหญ่“ คิดว่าจะต้องใช้เวลาเพื่อให้แนวโน้มภาพรวมชัดเจนขึ้น”

เฟดพยายามที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่หลังจากที่พวกเขาถูกปรับลดลงจนใกล้ศูนย์ การเพิ่มขึ้นของอัตราการประชุมเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเป็นเพียงการปรับขึ้นครั้งที่สองนับตั้งแต่ปี 2549

คณะกรรมการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของเฟดจะประชุมในวันที่ 14-15 มีนาคม

รายงานโดย Lindsay Dunsmuir และ Jason Lange; รายงานเพิ่มเติมโดย Jonathan Spicer และ Richard Leong ในนิวยอร์ก แก้ไขโดย Andrea Ricci

มาตรฐานของเรา: