冒迳隘
2019-06-08 10:18:10

ซูริค (รอยเตอร์) - กลุ่มวิศวกรรมชาวสวิส ABB ( ) เมื่อวันพุธที่ผ่านมากล่าวว่าตกเป็นเหยื่อของ "โครงการอาชญากรรมที่ซับซ้อน" ที่ บริษัท ย่อยของเกาหลีใต้โดยหัวหน้าผู้ต้องสงสัยผู้บริหารที่รับผิดชอบการฝึกอบรมด้านจริยธรรม

โลโก้ของกลุ่มวิศวกรรมสวิส ABB มีให้เห็นที่โรงงานในซูริกสวิตเซอร์แลนด์ 29 กันยายน 2559 REUTERS / Arnd Wiegmann / ไฟล์รูปภาพ

ผู้บริหารที่ได้รับการตั้งชื่อโดยแหล่งข่าวในเกาหลีใต้ว่า Oh Myeong-se เป็นเหรัญญิกและเป็นหนึ่งในสองผู้ตรวจสอบความสมบูรณ์ของ ABB เกาหลีซึ่งพนักงานควรรายงานปัญหาด้านจริยธรรมตามรายงานของ บริษัท ออนไลน์บนเว็บไซต์เกาหลีของ ABB .

นอกจากนี้เขายังเป็นหัวหน้าของการปฏิบัติตามกฎหมายที่ ABB ในเกาหลีจนถึงปี 2010 กล่าวว่าแหล่งข้อมูลที่คุ้นเคยกับการสืบสวนซึ่งเป็นบทบาทที่มีความรับผิดชอบในการรักษาความถูกต้องทางกฎหมายและจริยธรรม

ผู้บริหารคาดว่าจะมีการปลอมแปลงเอกสารและสมรู้ร่วมคิดกับบุคคลที่สามเพื่อขโมยเงิน ABB กล่าวว่าคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายก่อนหักภาษีประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สำหรับกิจการซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่ามีความกังวลเกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการของ บริษัท

โอหายตัวไปเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์และ ABB ก็ค้นพบความผิดปกติทางการเงินที่สำคัญ บริษัท กล่าว

โอ้ในช่วงปลายยุค 50 ของเขาออกเดินทางสู่ฮ่องกงในวันที่ 4 กุมภาพันธ์สี่วันก่อนที่ บริษัท จะยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้บริหารกับตำรวจเกาหลีใต้ตำรวจเจ้าหน้าที่กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

บริษัท อ้างว่าเขายักยอกเงินรวม 35.7 พันล้านวอน (31.31 ล้านดอลลาร์) ในการทำธุรกรรม 73 ครั้งเจ้าหน้าที่กล่าวเสริมอีกว่าตำรวจกำลังตรวจสอบบัญชีของชายคนนั้น

Ulrich Spiesshofer หัวหน้ากลุ่มผู้บริหารกล่าวถึงการฉ้อโกงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็น“ ข่าวที่น่าตกใจ” ซึ่งเขากล่าวว่าอาจเป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและชื่อเสียงของ บริษัท อุตสาหกรรม

“ กลุ่ม ABB ทั้งหมด - เราทั้งหมด 132,000 คนจะต้องอยู่กับผลที่ตามมา” Spiesshofer บอกกับเจ้าหน้าที่ในจดหมายหลังจาก บริษัท บอกว่า บริษัท ได้เปิดเผยการฉ้อฉลที่สำคัญและการยักยอกเงินที่ บริษัท ย่อยของเกาหลีใต้

ABB ซึ่งเผชิญกับการสอบสวนการติดสินบนและคอร์รัปชั่นที่น่าสงสัยในสหราชอาณาจักรได้รับแรงกดดันจากผู้ถือหุ้นเนื่องจากหนังสือคำสั่งซื้อที่หดตัวแม้ว่า Spiesshofer จะชนะพื้นที่การหายใจเมื่อ บริษัท รายงานว่า ไตรมาสของปี 2559

แยกออกจากกัน ABB กล่าวว่า บริษัท ได้เสนอชื่อ Lars Forberg กรรมการผู้จัดการของ Cevian Capital สำหรับการเลือกตั้งคณะกรรมการ การเรียกร้องโดย Cevian ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองของ ABB เพื่อแยกกิจการสายส่งไฟฟ้าของ ABB ถูกปฏิเสธเมื่อปีที่แล้ว

บริษัท สวิสกล่าวว่าการโจรกรรมที่ถูกกล่าวหานั้น จำกัด อยู่ที่เกาหลีใต้ซึ่งมีพนักงานประมาณ 800 คนและสร้างรายได้ 525 ล้านดอลลาร์ในปี 2558

“ เหรัญญิกของหน่วยงานเกาหลีใต้ถูกสงสัยว่าปลอมเอกสารและสมรู้ร่วมคิดกับบุคคลที่สามที่จะขโมยจาก บริษัท ” ABB กล่าว

บริษัท ย่อยของ บริษัท เกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

“ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์เราตระหนักถึงความผิดปกติทางการเงินที่น่าสงสัยในเกาหลีใต้และเราได้ทำการสอบสวนทันที” โฆษกของ ABB Saswato Das กล่าว

โลโก้ของกลุ่มวิศวกรรมสวิส ABB มีให้เห็นในอาคารสำนักงานในกรุงเวียนนาประเทศออสเตรียวันที่ 29 กันยายน 2016 REUTERS / Leonhard Foeger / ไฟล์รูปภาพ

“ ด้วยขนาดของโครงการการสอบสวนอาจขยายไปยังบุคคลที่สามทั้งภายในและภายนอก ABB ในเกาหลีใต้”

นักวิเคราะห์ของ Zuercher Kantonlbank ประมาณการว่าความสูญเสียคิดเป็นประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ของกำไรสุทธิปี 2559 ของ ABB ที่ 1.96 พันล้านดอลลาร์และตั้งคำถามเกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการที่ ABB

หุ้นของ ABB ลอยต่ำลงหลังจากที่มีข่าวเรื่องค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้น แต่ผู้ค้าก็ยินดีที่เสนอชื่อ Forberg ของ Cevian ให้คณะกรรมการ

รายงานเพิ่มเติมโดย Ruppert Pretterklieber ในเมืองซูริคและฮยอนจุงจินในกรุงโซลและ Tom Bergin ในลอนดอน; แก้ไขโดย Susan Fenton และ Stephen Coates

มาตรฐานของเรา: