逄氐
2019-06-08 07:11:13

(Reuters) - Hiroto Saikawa เพิ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นซีอีโอของนิสสันมอเตอร์ (7201.T) จะนำวิธีการที่ไร้สาระไร้สาระไร้สาระมาสู่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่นในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรม

Nissan Motor Co CCO Hiroto Saikawa เข้าร่วมขบวนพาเหรดเพื่อโปรโมตงาน Tokyo Motor Show ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นวันที่ 24 ตุลาคม 2558 รูปที่ถ่ายเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2015 REUTERS / Toru Hanai

คาร์ลอส Ghosn วัย 63 ปีเข้ารับตำแหน่งในเดือนเมษายนซึ่งเป็นผู้วางแผนการกู้คืนของนิสสันจากการสูญเสียและหนี้สินในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยการลดต้นทุนและกำจัดความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดแบบดั้งเดิมกับซัพพลายเออร์ - เครือข่าย keiretsu

Saikawa ผู้ร่วมงานกับนิสสันจากมหาวิทยาลัยโตเกียวเมื่อ 40 ปีก่อนได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจาก Ghosn ซึ่งได้รับการขนานนามว่า“ Le Cost Killer” หลังจากทำเครื่องหมายที่ Michelin ( ) และ Renault ( ) ของ Nissan พันธมิตรพันธมิตรหลัก

“ ไม่มีความแตกต่างระหว่างสิ่งที่ฉันคิดกับสิ่งที่เขาคิด” Ghosn กล่าวในการแถลงข่าวในเดือนตุลาคมเมื่อ Saikawa ได้รับแต่งตั้งให้เป็น CEO ร่วมของนิสสัน

คนที่เคยทำงานกับ Saikawa ก็บอกว่าเขาเองก็เป็นเครื่องมือตัดค่าใช้จ่ายที่ก้าวร้าวซึ่งจะไม่อายเมื่อต้องตัดสินใจเรื่องยาก ๆ หากพวกเขาสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพได้

“ Ghosn เห็นว่า Saikawa มีความเท่าเทียม” ผู้บริหารคนหนึ่งที่ทำงานภายใต้ Saikawa กล่าวเมื่อเขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแข่งขันตั้งแต่ปี 2556 โดยสังเกตว่า Saikawa เป็นหนึ่งในสมาชิกที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของคณะกรรมการบริหารของนิสสัน

หลังจาก Ghosn“ Saikawa เป็นคนที่ได้รับการตกแต่งมากที่สุดในแง่ของผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม” ผู้บริหารกลุ่มนิสสันอาวุโสอีกคนหนึ่งซึ่งเคยทำงานกับ Saikawa มานานหลายปีด้วย

“ เขาไม่รีรอ” ผู้บริหารคนหนึ่งกล่าว “ เขาไม่กลัวที่จะทำให้ผู้คนอับอายในการประชุมครั้งใหญ่ถ้าเขาคิดว่าพวกเขาไม่ได้ทำงาน บางคนอาจไม่ชอบเขา (แต่) เขาเข้มงวดมากแข็งแรงและก้าวร้าว”

สำหรับ Ghosn และอื่น ๆ นั้นสามารถแก้ตัวได้เมื่อสร้างผลลัพธ์

“ ผู้คนในนิสสันยอมรับว่าเขาเป็นผู้นำที่แข็งแกร่ง เขาตั้งเป้าหมายและเขาจะบรรลุเป้าหมาย” ผู้บริหารนิสสันคนที่สามกล่าว ไม่มีผู้บริหารคนใดที่ต้องการได้รับการเสนอชื่อเพราะแสดงความคิดเห็นส่วนตัว

Saikawa แข็งแกร่งและกำกับดูแลในช่วงต้นอาชีพของเขาในฐานะ "กลวิธีเพื่อให้ผู้คนส่งผลลัพธ์" หนึ่งในสามของผู้บริหารกล่าว

“ คุณสามารถบอกได้ว่าเขากำลังเปลี่ยนแปลง: 10-15 ปีที่แล้วเขาอาจจะอึดอัดใจและเกือบจะเป็นทหาร แต่ตอนนี้เมื่อเขาพัฒนาในฐานะผู้นำเขามีความสัมพันธ์ทางการทูตมากขึ้น ... ไม่รุนแรง”

การจัดหาชิ้นส่วน

Saikawa ซึ่งเป็นหัวหน้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่นได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการจัดการด้านการจัดซื้อและซัพพลายเชนและช่วยให้ Ghosn สลายเครือข่าย keiretsu เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ในฐานะหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแข่งขัน Saikawa ได้รับมอบหมายให้ลดต้นทุนการผลิตของนิสสันด้วยการประหยัดเงินในการจัดหาวัตถุดิบค่าใช้จ่ายด้านกฎระเบียบและการวางแผนและการพัฒนา

ผู้บริหารของนิสสันสองคนกล่าวว่า Saikawa เป็นเครื่องมือสำคัญในการรวมข้อตกลงของ Nissan กับ Mitsubishi Motors Corp ( ) ซึ่งเป็นสมาชิกใหม่ล่าสุดของพันธมิตรรถยนต์สามทาง นิสสันกล่าวว่าในเดือนตุลาคมมันจะมีส่วนร่วมในการควบคุมใน Mitsubishi Motors ซึ่งฟื้นตัวจากเรื่องอื้อฉาวการโกงไมล์สะสม

Ghosn และหมายเลขตรงข้ามของเขาที่ Mitsubishi Motors ทำข้อตกลงทั่วไปและ Saikawa ผลักดันให้เสร็จสมบูรณ์โดยทำรายละเอียดของการเป็นหุ้นส่วนใหม่ผู้บริหารกล่าว

ในขณะที่ Ghosn จะอุทิศเวลามากขึ้นในการพลิกฟื้นมิตซูบิชิมอเตอร์สและเรโนลต์ซึ่งเขายังคงดำรงตำแหน่งซีอีโออย่างต่อเนื่อง Saikawa มีจำนวนมากอยู่ในถาด: จากความสัมพันธ์ทางการค้ากับรัฐบาลใหม่ของสหรัฐอเมริกาและการออกจากสหภาพยุโรป กฎหมายการปล่อยยานพาหนะที่เข้มงวดขึ้นและอุตสาหกรรมเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้าและการขับขี่แบบอิสระ

ในขณะที่ Saikawa ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการอยู่ที่เรอโนล์ก็ถูกตัดจากผ้าลดต้นทุนแบบเดียวกับ Ghosn ความสมดุลดังเดิมคือเพื่อรักษาคุณภาพของรถยนต์ของนิสสันในขณะที่ขับรถอย่างมีประสิทธิภาพ

“ ลำดับความสำคัญของนิสสันยังคงเหมือนเดิม: ปรับปรุงผลกำไรในขณะที่เพิ่มส่วนแบ่งการตลาด แต่สิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายในการสร้างสมดุลในบางตลาด” James Chao หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการที่ปรึกษาและวิจัยของ IHS Markit Automotive กล่าว

รายงานโดย Norihiko Shirouzu ในกรุงปักกิ่งพร้อมการรายงานเพิ่มเติมจาก Naomi Tajitsu และ Maki Shiraki ใน TOKYO; แก้ไขโดย Ian Geoghegan

มาตรฐานของเรา: