สายการบิน BUDGET สายการบิน Ryanair ได้ประกาศว่าพวกเขากำลังเปลี่ยนเส้นทางจากสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดของสกอตแลนด์ในกรณีพิพาทเรื่องค่าใช้จ่ายกับผู้ให้บริการ BAA

สายการบินอ้างว่าการลดที่สนามบินเอดินบะระสามารถนำไปสู่การสูญเสียงาน 300 ครั้งและปริมาณผู้โดยสารลดลง 15% จาก 1.8 ล้านเป็น 1.5 ล้าน

แต่ BAA กล่าวว่าพวกเขาไม่ได้คาดหวังว่าจะสูญเสียงานและ "ไม่เข้าใจ" ที่ Ryanair ได้ตัวเลขนั้น

Ryanair ประกาศว่าจะลดเครื่องบินปฏิบัติการที่ศูนย์กลางจากเจ็ดเป็นหก มันหมายถึงจุดสิ้นสุดของเที่ยวบินไปและกลับจากเบอร์ลินในเยอรมนี เที่ยวบินอื่น ๆ ที่คาดว่าจะเริ่มในปลายปีนี้ไปยังมัลโมในสวีเดน, มูร์เซียและอิบิซาในสเปนและเอสโตเนียถูกยกเลิก

สายการบินกล่าวว่าจำนวนเที่ยวบินที่ไรอันแอร์ดำเนินการจากสนามบินในแต่ละสัปดาห์จะลดลงหนึ่งในห้า (21 เปอร์เซ็นต์) จาก 140 เป็น 110

บริษัท กล่าวหาว่า "การเจรจาล้มเหลว" เกี่ยวกับต้นทุนกับ BAA

Ryanair เตือนว่าการลดราคาอาจเกิดขึ้นอีกถ้า BAA Edinburgh ไม่ต่อสัญญาการแข่งขันระยะเวลา 5 ปีเนื่องจากจะหมดอายุในเดือนตุลาคม

Michael O'Leary ผู้บริหารระดับสูงของ Ryanair กล่าวว่า: "Ryanair รู้สึกเสียใจที่ BAA Edinburgh Airport ปฏิเสธข้อเสนอของเราสำหรับฐานต้นทุนการแข่งขัน

น่าเศร้าที่ BAA Edinburgh ดูเหมือนว่าจะต้องการค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นแม้ว่ามันจะหมายถึงจำนวนผู้โดยสารและงานที่น้อยลงใน Edinburgh

"ในขณะที่ Ryanair ยังคงมุ่งมั่นสู่สนามบินเอดินเบอระและมีผู้โดยสาร 1.5 ล้านคนและ 35 เส้นทางเรายังคงเป็นหนึ่งในสายการบินที่ใหญ่ที่สุดที่ไป - กลับจากเอดินเบอระ BAA Edinburgh ไม่สามารถเพิกเฉยต่อตลาดการแข่งขันที่สนามบินทั่วสหราชอาณาจักรและยุโรป ได้ลดค่าใช้จ่ายและลดค่าใช้จ่ายในการตอบแทนการเติบโตของการจราจร

“ เราหวังว่าแม้ในช่วงปลายปีนี้ที่ BAA Edinburgh จะรู้ว่าหนทางที่จะเพิ่มปริมาณการใช้งานและการหางานก็คือการทำงานร่วมกับ Ryanair เพื่อลดอัตราค่าโดยสาร

อย่างไรก็ตาม Jim O'Sullivan กรรมการผู้จัดการของสนามบินเอดินเบอระกล่าวว่า“ แน่นอนว่าเราผิดหวังที่ Ryanair ลดบริการจากเอดินเบอระ

"เราพยายามอย่างหนักที่จะต่อรองกับ Ryanair แต่น่าเศร้าในหลาย ๆ เรื่องไม่สามารถหาจุดร่วมได้ตัวอย่างเช่นเราไม่สามารถยอมรับความปรารถนาที่จะไม่จ่ายค่าควบคุมจราจรทางอากาศตามที่สายการบินอื่น ๆ จ่าย

"เช่นเคยเรามุ่งเน้นที่การจัดหาการเติบโตที่ยั่งยืนและมีมูลค่าสูงซึ่งตรงกับความต้องการของเมืองของเรา"

สนามบินเอดินบะระกำลังถูกขายโดย BAA ที่เป็นเจ้าของโดยสเปนเนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลการแข่งขันบอกให้ขายหนึ่งในฮับของสก็อต ผู้ประกอบการกล่าวในเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่าหวังว่าจะได้ขายสนามบินในฤดูร้อนนี้