朱沂珊
2018-01-02 01:06:08

บากู - ไอเอฟซีซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มธนาคารโลกจะให้สินเชื่อสกุลเงินท้องถิ่นแก่สถาบันการเงินรายย่อยในสาธารณรัฐคีร์กีซและอาเซอร์ไบจานเพื่อเพิ่มการเข้าถึงทางการเงินสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดเล็กในพื้นที่ชนบทห่างไกล คนสำนักงานใหญ่ของ IFC กล่าวเมื่อวันจันทร์

IFC จะมอบเงิน 7 ล้านดอลลาร์ให้แก่ FINCA อาเซอร์ไบจานและ 6 ล้านดอลลาร์แก่ FINCA MicroCredit Company Kyrgyzstan สถาบันการเงินรายย่อยแต่ละแห่งมีผู้ประกอบการมากกว่า 100,000 รายซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงหรืออาศัยอยู่ในชนบท ข้อตกลงดังกล่าวช่วยเสริมสร้างความร่วมมือระหว่าง IFC และ FINCA International ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายการเงินรายย่อยที่ใหญ่ที่สุดในโลกและสนับสนุนจุดมุ่งหมายร่วมกันในการสร้างและปรับขนาดสถาบันการเงินรายย่อยที่ยั่งยืนและรับฝาก

นายสตีฟแมคไกวร์ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ FINCA International กล่าวว่า“ เงินกู้ระยะยาวในสกุลเงินท้องถิ่นที่ IFC มอบให้แก่ FINCA Azerbaijan และ FINCA Kyrgyzstan จะสนับสนุนการให้กู้ยืมอย่างยั่งยืนแก่ผู้ประกอบการที่มีรายได้น้อยในเขตเมืองและชนบท . "การปรากฏตัวในระดับภูมิภาคของ IFC ช่วยให้ FINCA สามารถเข้าถึงผู้ที่เข้าถึงการเงินได้น้อยมาก"

"ไมโครไฟแนนซ์ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ปัญหาความยากจนและสร้างโอกาสให้กับประชาชนในการปรับปรุงชีวิตของพวกเขา" Snezana Stoiljkovic ผู้อำนวยการของ IFC ยุโรปและเอเชียกลางกล่าว “ ข้อตกลงทั้งสองนี้จะขยายการเข้าถึงทางการเงินในพื้นที่ด้อยโอกาสส่งเสริมเศรษฐกิจและช่วยสร้างงาน”

เงินกู้ยืมดังกล่าวมีให้ในสกุลเงินท้องถิ่นในเวลาที่การจัดหาเงินในสกุลเงินท้องถิ่นนั้นหายาก สิ่งนี้จะช่วยให้สถาบันการเงินรายย่อยลดความเสี่ยงด้านสกุลเงินต่างประเทศและเสนอทางการเงินที่จำเป็นสำหรับลูกค้าของพวกเขา

การลงทุนดังกล่าวสนับสนุนเป้าหมายของ IFC ในยุโรปตะวันออกและเอเชียกลางในการเข้าถึงคนยากจนและผู้ด้อยโอกาสในภูมิภาค การเข้าถึงการเงินยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายในสาธารณรัฐคีร์กีซซึ่งได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งและเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดของภูมิภาคและในอาเซอร์ไบจานที่ IFC ให้ความสำคัญกับการช่วยกระจายเศรษฐกิจ

นับตั้งแต่การบุกเบิกการเงินรายย่อยเชิงพาณิชย์ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ไอเอฟซียังคงเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมการเงินรายย่อยโดยใช้การพัฒนาด้านเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางการเงินและนโยบายเพื่อช่วยให้สถาบันการเงินเข้าถึงผู้คนจำนวนมากขึ้นในวิธีที่ประหยัดต้นทุนมากขึ้น การเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาช่วยให้เข้าถึงลูกค้าประมาณ 130 ล้านคน

การมุ่งเน้นของ IFC คือการสร้างและสนับสนุนสถาบันการเงินรายย่อยที่มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ซึ่งสามารถดึงดูดเงินทุนภาคเอกชนที่จำเป็นในการขยายและตอบสนองต่อความต้องการที่ไม่ได้คาดหวัง แต่ไมโครไฟแนนซ์ยังคงเข้าถึงตลาดที่มีศักยภาพน้อยกว่าร้อยละ 20 ในโลกที่มีประชากรยากจนกว่าสามพันล้านคนทำให้ข้อตกลงนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

หมวดหมู่ข่าว