柯涔
2019-10-08 11:15:41

โดย Amina Nazarli

ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบจาน - ญี่ปุ่นได้รับการพัฒนาและพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา Teruyuki Katori เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงบากูกล่าว

คาโตริในการให้สัมภาษณ์กับ Azertac ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเยี่ยมเยียนซึ่งกันและกันซึ่งการหารือในการประชุมของคณะกรรมการเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจัน - ญี่ปุ่น

“ ความร่วมมือในด้านวัฒนธรรมนั้นลึกซึ้งยิ่งขึ้น มีการจัดกิจกรรมเพื่อความนิยมของวัฒนธรรมในทั้งสองประเทศ เราจะไม่มีความพยายามในการพัฒนาพันธบัตรอาเซอร์ไบจัน - ญี่ปุ่นต่อไป "เขากล่าวเสริม

เมื่อสัมผัสกับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจนักการทูตกล่าวว่ารัฐบาลอาเซอร์ไบจานให้ความสำคัญกับการพัฒนาการเกษตรและการท่องเที่ยวในประเทศเป็นอย่างมาก เขาเน้นความสำคัญของการส่งเสริมความร่วมมือในด้านที่เกี่ยวข้อง

สัมผัสกับการเปิดเที่ยวบินขนส่งสินค้า Baku-Komatsu ระหว่างญี่ปุ่นและอาเซอร์ไบจานทูตกล่าวว่าเป็นไปได้ที่จะเปิดเที่ยวบินผู้โดยสารในอนาคตซึ่งจะช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

อาเซอร์ไบจานทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาภาคการท่องเที่ยวตอนนี้มีเป้าหมายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้นาย Nahid Bagirov ประธานสมาคมการท่องเที่ยวอาเซอร์ไบจานกล่าวว่าญี่ปุ่นมีความสนใจในการเยี่ยมชมภูมิภาคคอเคซัส ในเรื่องนี้ผู้แทนสมาคมการท่องเที่ยวสำคัญของญี่ปุ่นซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 10,000 คนได้ไปเยือนบากูเมื่อปีที่แล้ว

ในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศนักการทูตกล่าวเสริมว่าการเรียนภาษาญี่ปุ่นในอาเซอร์ไบจานจะพัฒนาขึ้น

“ เรายินดีกับความร่วมมือระหว่างภูมิภาคของทั้งสองประเทศ มีโอกาสมากมายในการตีพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับอาเซอร์ไบจานในญี่ปุ่น สถานทูตญี่ปุ่นพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างทั่วถึงในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ” เขากล่าว

เอกอัครราชทูตกล่าวต่อไปว่า บริษัท ญี่ปุ่น "Itochu" และ "INPEX" มีส่วนแบ่ง 15 เปอร์เซ็นต์ในเขต Azeri-Chirag-Guneshli ซึ่งเป็นเขตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในอาเซอร์ไบจาน

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่สนับสนุนยุทธศาสตร์น้ำมันของอาเซอร์ไบจาน วันนี้ บริษัท ญี่ปุ่นใหญ่สองแห่ง Itochu และ Impex มีส่วนร่วมในสัญญาเซ็นจูรี่ [เซ็นสัญญาเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2537 ในบากูสัญญาระหว่างประเทศขนาดใหญ่เกี่ยวกับการพัฒนาร่วมกันของสามแหล่งน้ำมัน - อาเซอรี, Chirag, Gunashli ของทะเลแคสเปียน]

ผู้นำธุรกิจญี่ปุ่นมิตซูบิชิมิตซุยมารูเบนิและโซจิทมีส่วนร่วมในโครงการพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ

มูลค่าการซื้อขายระหว่างอาเซอร์ไบจานและญี่ปุ่นอยู่ที่ 22.08 ล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคม - มีนาคมของปี 2560 ตามรายงานของคณะกรรมการศุลกากรแห่งรัฐอาเซอร์ไบจาน

ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอาเซอร์ไบจานและญี่ปุ่นก่อตั้งขึ้นในปี 2535 มีการดำเนินโครงการสำคัญหลายโครงการในอาเซอร์ไบจานผ่านการสนับสนุนทางการเงินของญี่ปุ่นในขณะที่โครงการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้รับการว่าจ้างในประเทศผ่านทางการกู้ยืมของรัฐบาลญี่ปุ่น

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @amina_nazarli

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

หมวดหมู่ข่าว