门柳操
2019-10-08 05:13:53

Azercell Telecom LLC ได้รับใบรับรอง ISO 10002: 2014 อีกครั้งในมาตรฐานการจัดการคุณภาพ

ใบรับรองนี้ยืนยันการปฏิบัติตาม Azercell กับระบบการจัดการคุณภาพในทุกกิจกรรมและระดับสูงขององค์กรของลูกค้าสัมพันธ์ การตรวจสอบคุณภาพดำเนินการโดย Bureau Veritas Azeri LLC ใบรับรองระหว่างประเทศนี้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนการจัดการประสิทธิภาพสำหรับการจัดการข้อร้องเรียนที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสำหรับกิจกรรมเชิงพาณิชย์และไม่ใช่เชิงพาณิชย์ทุกประเภทรวมถึงอีคอมเมิร์ซ

มันไม่ได้ตั้งใจว่า Azercell ได้รับการยอมรับโดยเฉพาะในพื้นที่บริการลูกค้า Azercell พิจารณาข้อร้องเรียนของลูกค้าเป็นโอกาสในการปรับปรุงและยึดมั่นในหลักการของการรักษาความลับความซื่อสัตย์สุจริตความเป็นกลางและการแก้ไขอย่างทันท่วงที Azercell ยังมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า

ISO (องค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน) เป็นสหพันธ์ระหว่างประเทศของสมาคมมาตรฐานแห่งชาติ (สมาคมสมาชิกของ ISO) จนถึงขณะนี้สหพันธ์ได้กำหนดมาตรฐานในด้านการจัดการเทคโนโลยีและเครื่องหมายการค้าบริการและแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด ในเดือนมีนาคม 2554 หลังจากการตรวจสอบเพื่อรับรองที่ประสบความสำเร็จ Azercell Telecom ได้รับใบรับรองการปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO 10002: 2004

Azercell เก่งในด้านการบริการลูกค้าด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ บริษัท ก่อตั้ง Call Center ขึ้นเป็นครั้งแรกบนพื้นฐาน 24/7 ในปี 1998 และ Regional Call Center แห่งแรกในเมือง Gandja ในปี 2009 ไม่เพียง แต่ให้บริการแบบตัวต่อตัวเท่านั้น แต่ยังให้บริการออนไลน์แบบเสมือนแก่สมาชิกของ Azercell ด้วยการปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่อง จากประสบการณ์ของลูกค้าบนเครือข่ายสังคมออนไลน์เช่นกัน บริษัท ได้รับรางวัลเป็นจำนวนมากสำหรับบริการพิเศษที่เน้นความพึงพอใจของลูกค้า Azercell มีเครือข่ายการบริการลูกค้าที่ใหญ่ที่สุด - สำนักงานบริการลูกค้า 58 แห่งและเครือข่ายการขายที่ใหญ่ที่สุดพร้อมจุดขายอย่างเป็นทางการ 347 จุด จุดขายเหล่านี้ดำเนินการทั่วประเทศเพื่อให้บริการที่มีคุณภาพสูงสำหรับลูกค้า

ผู้นำของอุตสาหกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่ของอาเซอร์ไบจานและนักลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในภาคที่ไม่ใช่น้ำมัน Azercell Telecom LLC ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 ด้วยส่วนแบ่ง 48% ของตลาดมือถือของอาเซอร์ไบจานเครือข่าย Azercell ครอบคลุม 80% ของอาณาเขตและ 99,8% ของประชากร ของประเทศ. ปัจจุบันสมาชิก 4,5 ล้านคนเลือกใช้บริการ Azercell Azercell เป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมสำคัญจำนวนมากในอาเซอร์ไบจานรวมถึงเทคโนโลยี GSM, ระบบการชำระเงินล่วงหน้า, 24/7 การดูแลลูกค้า, การบริการลูกค้าออนไลน์, GPRS / EDGE, M2M, MobilBank, สำนักงานบริการแบบครบวงจร Azercell Express, e-mobile บริการ“ ASAN Signature” เป็นต้น Azercell เปิดใช้งานบริการ 4G - LTE ครั้งแรกในอาเซอร์ไบจานในปี 2555 จากผลการสำรวจคุณภาพเครือข่ายมือถือของ บริษัท Global Wireless Solutions และระบบระหว่างประเทศที่เชี่ยวชาญในการทำแผนที่พื้นที่ไร้สายเช่น“ Opensignal” และ“ Testmy .net” เครือข่ายของ Azercell แสดงผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในบรรดาผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของอาเซอร์ไบจาน

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง