敖汛
2019-09-22 11:15:40

SACRAMENTO, California (สำนักข่าวรอยเตอร์) - หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐแคลิฟอร์เนียได้ให้ Volkswagen AG ( ) เป็นผู้นำในวันพฤหัสบดีเพื่อเริ่มขยายโครงสร้างพื้นฐานของยานพาหนะที่สะอาดทั่วทั้งรัฐหลังจากที่ถกเถียงกันว่าแผนของ บริษัท ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมันจะทำอย่างไร

รูปถ่าย: ธงชาติสหรัฐอเมริกากระโจนผ่านสายลมเหนือตัวแทนจำหน่ายรถโฟล์คใน Carlsbad, California, สหรัฐอเมริกา 2 พฤษภาคม 2016 REUTERS / Mike Blake / Photo File

California Air Resources Board โหวตเป็นเอกฉันท์ให้อนุมัติแผน 30 เดือนมูลค่า 200 ล้านเหรียญซึ่งเป็นชุดแรกที่ 800 ล้านเหรียญซึ่งโฟล์คสวาเกนได้ตกลงที่จะใช้ในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการระงับข้อพิพาทเรื่องการโกงน้ำมันดีเซล

โฟล์คสวาเกนต้องใช้เงิน 2 พันล้านเหรียญทั่วประเทศในระยะเวลา 10 ปีเพื่อพัฒนายานยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์รวมถึงการชาร์จการพัฒนากลุ่มยานยนต์เพื่อการแบ่งปันและความพยายามอื่น ๆ จำนวนที่เพียงพอของสถานีชาร์จเป็นศูนย์กลางของการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้และรัฐบาลของรัฐและท้องถิ่นกำลังขยายโครงสร้างพื้นฐานของพวกเขาบ่อยครั้งผ่านการร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์

แผนการใช้จ่ายของโฟล์คสวาเกนรุ่นก่อนหน้านี้ซึ่งดำเนินการโดยหน่วย Electrify America ของ VW ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหน่วยงานกำกับดูแลเนื่องจากขาดรายละเอียดว่าจะช่วยชุมชนผู้ด้อยโอกาสได้อย่างไรรวมทั้งส่งเสริมเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

ในเวอร์ชั่นที่ได้รับการอนุมัติในวันพฤหัสบดี Electrify America กล่าวว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เงินลงทุนร้อยละ 35 ในพื้นที่ด้อยโอกาสตามแนวทางของหน่วยงานกำกับดูแล

นอกจากนี้ยังมุ่งมั่นที่จะใช้จ่าย $ 2 - 3 ล้านในการร่วมมือกับกลุ่มที่เข้าถึงชุมชนที่ด้อยโอกาสและมีรายได้น้อยส่วนหนึ่งของ $ 20 ล้านเพื่อใช้ในการศึกษาของรัฐที่เป็นกลางต่อแบรนด์ทั่วทั้งรัฐ

จาก 200 ล้านดอลลาร์ VW มีเป้าหมายที่จะใช้เงิน 75 ล้านดอลลาร์บนเครือข่ายการชาร์จทางหลวงของสถานีที่มี 50 สถานีและ 45 ล้านดอลลาร์สำหรับสถานีชาร์จชุมชนกว่า 350 แห่งในเฟรสโนลอสแองเจลิสแซคราเมนโตซานดิเอโกซานโฮเซและซานฟรานซิสโก

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะใช้เงิน 44 ล้านดอลลาร์ในซาคราเมนโตเมืองหลวงของรัฐที่ต้องการติดตั้งเครื่องชาร์จมากกว่า 50 เครื่องเพื่อรองรับบริการแบ่งปันรถยนต์และโปรแกรมการปล่อยมลพิษอื่น ๆ

Abigail Ramirez ผู้สนับสนุนนโยบายกับที่ปรึกษาด้านความเป็นผู้นำเพื่อความยุติธรรมและความรับผิดชอบกล่าวว่ามีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าจาก VW ที่ต้องการช่วยเหลือพื้นที่ชนบทในหุบเขากลางของแคลิฟอร์เนียซึ่งมลพิษทางอากาศเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในรัฐ

“ เด็ก ๆ จำนวนมากที่นี่ในหุบเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคหอบหืด เมื่อคุณภาพอากาศไม่ดีจริง ๆ พวกเขาไม่สามารถออกไปข้างนอกได้” รามิเรซกล่าวในการให้สัมภาษณ์

VW จำเป็นต้องเตรียมรายงานประจำไตรมาสเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับความคืบหน้า

ในเดือนธันวาคมแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าโฟล์คสวาเกนตกลงขายเฉลี่ย 5,000 คันต่อปีจนถึงปี 2568 ในรัฐ

การรายงานโดย Melissa Wen; แก้ไขโดย Alexandria Sage และ Jonathan Oatis

มาตรฐานของเรา: