浦钐沤
2019-09-08 03:11:45

เวียนนา (รอยเตอร์) - แอร์บัสประสบปัญหาทางกฎหมายในการเจรจาธุรกิจเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเมื่ออัยการกรุงเวียนนาประกาศการสอบสวนการฉ้อโกงให้กับผู้บริหารระดับสูงซึ่งเกี่ยวข้องกับการสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ 2 พันล้านดอลลาร์ในทศวรรษที่ผ่านมา

โทมัสเอนเดอร์ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ EADS พูดในพิธีวางรากฐานสำหรับแอร์บัสสำหรับโรงงานประกอบรถยนต์แห่งแรกในสหรัฐที่เมืองโมบายอลาบามา 8 เมษายน 2556 REUTERS / Lyle Ratliff

แอร์บัสเรียกร้องข้อกล่าวหากับซีอีโอทอมเอนเดอร์สว่า“ ไร้ค่าอย่างสมบูรณ์” หลังจากรูเทอร์สเปิดเผยการสอบสวนโดยเฉพาะซึ่งทำให้เห็นข่าวจากสำนักข่าวและได้รับการยืนยันจากอัยการกรุงเวียนนา

เป็นครั้งที่สองในสองเดือนที่ผ่านมาแอร์บัสได้รับผลกระทบจากการพัฒนาล่าสุดในการติดต่อกับ Eurofighter ที่มีมานานซึ่งได้ทำการสอบสวนหลายครั้งซึ่งตอนนี้เกิดขึ้นพร้อมกับโพรบแยกในประเทศอื่น ๆ ที่ขายเครื่องบินโดยสาร

ในเดือนกุมภาพันธ์อัยการเวียนนาได้เปิดการสอบสวนทางอาญาในกลุ่มแอร์บัสและยูโรไฟท์เตอร์หลังจากที่กระทรวงกลาโหมกล่าวว่าเชื่อว่าพวกเขาเข้าใจผิดเกี่ยวกับราคาออสเตรียการส่งมอบและอุปกรณ์ของข้อตกลง 2003

การสอบสวนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับบุคคล 16 คนซึ่งรวมถึง Enders ตามรายการที่เห็นโดย Reuters

“ เมื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากรายงานสื่อเบื้องต้นอัยการกรุงเวียนนาในบ่ายวันนี้แจ้งให้เราทราบเป็นครั้งแรกว่าบุคคลทุกคนที่ถูกกล่าวถึงโดยสาธารณรัฐออสเตรียในคำแถลงข้อเท็จจริงที่ถูกกล่าวหา ... กำลังถูกสอบสวน” แอร์บัส โฆษกกล่าวทางอีเมล

“ รายชื่อบุคคลนี้รวมถึง Tom Enders ดังที่เราได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกเราจึงพิจารณาว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีเงื่อนไขครบถ้วนสมบูรณ์ "

เอนเดอร์และแอร์บัสซึ่งเรียกว่า บริษัท การบินแห่งยุโรป บริษัท ป้องกันและอวกาศ (EADS) ในเวลาที่มีคำสั่งให้เครื่องบินขับไล่ไอบีเอสได้ปฏิเสธการกระทำผิดซ้ำ ๆ

Enders ชาวเยอรมันวัย 58 ปีเป็นหัวหน้าฝ่ายป้องกันของ EADS เมื่อมีการเซ็นสัญญา เขารับผิดชอบเครื่องบินรบสองสามเดือนต่อมา

กลุ่มยูโรไฟท์เตอร์ซึ่งประกอบไปด้วย BAE Systems, Leonardo และ Airbus ของอิตาลีก็ปฏิเสธการกระทำผิดเช่นกัน

หุ้นแอร์บัสลดลงมากถึงร้อยละ 1.1 หลังจากรอยเตอร์รายงานการสอบสวนลงในเอ็นเดอร์ก่อนที่จะปิดไม่เปลี่ยนแปลง

การปฏิบัติตามไดรฟ์

แอร์บัสได้เตือนเรื่องผลกระทบทางการเงินเมื่อดำเนินการล้างไฟล์ภายใต้การควบคุมที่สั่งโดย Enders ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการขายเครื่องบินโดยสารที่แอร์บัสรายงานต่อเจ้าหน้าที่ของสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส

อัยการในทั้งสองประเทศดำเนินการสืบสวนเรื่องการทุจริตการติดสินบนและการคอรัปชั่นที่น่าสงสัย

Enders ให้คำมั่นที่จะผลักดันไปข้างหน้าด้วยความพยายามปฏิบัติตาม

ในขณะที่มันรับรู้ปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานที่ผ่านมาสำหรับความช่วยเหลือการส่งออกในธุรกิจเครื่องบินโดยสารของตนแอร์บัสได้ผลักดันอย่างยิ่งต่อข้อกล่าวหาของการกระทำผิดกฎหมายในออสเตรียซึ่งเชื่อว่าจะถูกห่อหุ้มด้วยกลยุทธ์ทางการเมืองในประเทศ

อัยการออสเตรียและเยอรมันได้ทำการตรวจสอบแยกกันมาหลายปีแล้วว่าเจ้าหน้าที่ได้รับสินบนเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาเลือกเครื่องบินเจ็ทของยูโรไฟท์เตอร์เหนือข้อเสนอของคู่แข่งจาก Saab และ Lockheed Martin

ข้อกล่าวหาโผล่ขึ้นมาเกือบจะทันทีหลังจากที่ซื้อตกลงกันว่าเงินถูกใส่ไว้ในกระเป๋าโดยนักการเมืองข้าราชการและอื่น ๆ ผ่านทางโบรกเกอร์เพื่อเรียกข้อเสนอชดเชยที่มาพร้อมกับการทำธุรกรรม

ข้อตกลงเหล่านี้เหมือนกันกับการซื้ออาวุธขนาดใหญ่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้งานสำหรับธุรกิจในท้องถิ่นในประเทศที่สั่งซื้อ

กระทรวงกลาโหมของออสเตรียกล่าวหาว่าแอร์บัสและกลุ่มยูโรไฟท์เตอร์ข้อหาผิดกฎหมายเกือบร้อยละ 10 ของราคาซื้อ 1.96 พันล้านยูโรสำหรับข้อตกลงด้านนี้

รายงานเพิ่มเติมโดย Victoria Bryan และ Tim Hepher; เรียบเรียงโดย Francois Murphy, Keith Weir และ Mark Potter

มาตรฐานของเรา: