璩羸
2019-08-15 07:17:18

โดย Sara Rajabova

ข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างมหาอำนาจโลกและอิหร่านการกำจัดข้อ จำกัด ในกรุงเตหะรานจะสร้างโอกาสที่ดีสำหรับนักธุรกิจอาเซอร์ไบจัน

Farhad Mammadov ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์ของอาเซอร์ไบจานกล่าวว่าการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยอิหร่านในสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาเนื่องจากโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านจะสร้างโอกาสใหม่สำหรับผู้ประกอบการอาเซอร์ไบจันในประเทศนั้น

เขากล่าวคำปราศรัยในการประชุมหัวข้อ“ ความท้าทายที่สร้างโอกาสใหม่” ในวันที่ 3 เมษายน

อิหร่านและ P5 + 1 ซึ่งรวมถึงจีนฝรั่งเศสรัสเซียสหราชอาณาจักรสหรัฐอเมริกาและเยอรมนีได้บรรลุข้อตกลงทางการเมืองในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อวันที่ 2 เมษายน สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกากล่าวว่าพวกเขาพร้อมที่จะยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่านในกรณีที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่หยิบยก

“ การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจะสร้างโอกาสใหม่ให้กับเพื่อนบ้านของเราและผู้ประกอบการอาเซอร์ไบจันจะสามารถใช้ประโยชน์จากพวกเขาได้” Mammadov กล่าวในการประชุมที่จัดโดย Pasha Bank และสมาพันธ์แห่งชาติขององค์กรผู้ประกอบการอาเซอร์ไบจาน

เขาเสริมว่าผู้ประกอบการจากอาเซอร์ไบจานจะสามารถลงทุนในภาคต่าง ๆ ของเศรษฐกิจอิหร่านเช่นการขนส่งและการค้า

Mammadov กล่าวในมุมมองของสถานการณ์ปัจจุบันเมื่อรัฐสำคัญ ๆ ของยูเรเซียมีแนวทางการพัฒนาแนวคิดที่แตกต่างกันนั่นคือเขตการค้าเสรีของสหภาพยุโรปสหภาพศุลกากรของรัสเซียซึ่งรวมถึงรัสเซียคาซัคสถานและเบลารุสและพื้นที่การค้าใหม่ ภาคตะวันออกอาเซอร์ไบจานต้องเข้าใจว่าเส้นทางใดควรเลือกที่จะพัฒนาเศรษฐกิจให้มั่นคง

อาเซอร์ไบจานและอิหร่านมีความสัมพันธ์ทางการทูตมาตั้งแต่ปี 2461 อิหร่านยอมรับความเป็นอิสระของอาเซอร์ไบจานในปี 2534 และความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2535

เมื่อเร็ว ๆ นี้ประเทศต่าง ๆ ได้ส่งเสริมความสัมพันธ์ในด้านความร่วมมือที่แตกต่างกัน เจ้าหน้าที่จากทั้งสองประเทศแสดงความพึงพอใจต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

เตหะรานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านรวมทั้งอาเซอร์ไบจานซึ่งสนุกกับ commonalties ต่าง ๆ กับอิหร่านในด้านศาสนาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ผู้ประกอบการอาเซอร์ไบจันได้ลงทุนในด้านต่าง ๆ ของเศรษฐกิจอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ Ali Tayyebnia รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินอิหร่านกล่าวว่าในปีที่ผ่านมานักลงทุนอาเซอร์ไบจันในประเทศอิสลามได้มีการลงทุนส่วนใหญ่ในสาขาน้ำมันและปิโตรเคมีของอุตสาหกรรมในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยและการผลิตวัสดุก่อสร้าง

นอกจากนี้เขายังกล่าวเสริมว่านักลงทุนอาเซอร์ไบจันสนใจลงทุนในอิหร่านโดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจเสรี "อาราส" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนติดกับอาเซอร์ไบจานและเขตการค้าเสรี "มากุ"

ทั้งสองประเทศได้แสดงเจตจำนงที่จะเพิ่มปริมาณการค้าซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 500 ล้านดอลลาร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ข้อมูลคณะกรรมการศุลกากรของรัฐอาเซอร์ไบจานแสดงให้เห็นว่ามูลค่าการซื้อขายระหว่างอาเซอร์ไบจานและอิหร่านในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2558 อยู่ที่ 19.7 ล้านดอลลาร์หรือ 40.5% ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

-

Sara Rajabova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง