仰豇
2019-08-08 11:20:07

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - HSBC Holdings Plc ได้ตกลงที่จะจ่ายเงิน 30 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติการฟ้องร้องคดีโดยนักลงทุนที่ถูกกล่าวหาว่าธนาคารใหญ่ 11 แห่งในตลาดตราสารหนี้ภาครัฐมูลค่า 9 ล้านล้านดอลลาร์จากปี 2552 ถึง 2558

รูปถ่าย: โลโก้ HSBC มีให้เห็นที่สำนักงานของพวกเขาที่ย่านการเงิน Canary Wharf ในลอนดอนสหราชอาณาจักร 3 มีนาคม 2016 REUTERS / Reinhard Krause

การตั้งถิ่นฐานกับธนาคารอังกฤษถูกเปิดเผยในคืนวันพุธที่ศาลรัฐบาลกลางในแมนฮัตตันและต้องได้รับการอนุมัติจากผู้พิพากษาเขตสหรัฐ Edgardo Ramos

เอชเอสบีซีเป็นธนาคารที่สามที่จะชำระหลังจาก Deutsche Bank AG และ Bank of America Corp ได้ตกลงกันในเดือนสิงหาคม 2560 เพื่อจ่าย 48.5 ล้านดอลลาร์และ 17 ล้านดอลลาร์ตามลำดับและให้ความร่วมมือกับโจทก์

นักลงทุนนำโดยหน่วยงานรัฐบาลของมลรัฐอะแลสกาสองแห่งและแผนบำเหน็จบำนาญคนงานเหล็กแห่งเวสเทิร์นเพนซิลเวเนียกล่าวหาว่าธนาคารแห่งการสมรู้ร่วมคิดเพื่อจัดการราคาพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

พวกเขากล่าวว่าธนาคารใช้ห้องสนทนาและวิธีการอื่นในการแบ่งปันข้อมูลราคาและประสานงานการซื้อขายซึ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในฐานะ“ ซุปเปอร์โต๊ะ” เพื่อลดการแข่งขันและเพิ่มผลกำไรจาก“ การค้าทุก ๆ ครั้ง” ที่ค่าใช้จ่ายของลูกค้า

“ หายากเป็นคดีต่อต้านการผูกขาดเช่นนี้ซึ่งมีหลักฐาน 'ปืนสูบบุหรี่' จำนวนมากอยู่ในขั้นตอนการขอร้อง” พวกเขากล่าวในการร้องเรียนที่แก้ไขเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน

เอชเอสบีซีปฏิเสธความรับผิด แต่ถูกตัดสินให้หลีกเลี่ยงการฟ้องร้องที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า“ มีราคาแพงมากและใช้เวลานาน” ตามข้อตกลงยุติคดี

นอกจากนี้ยังตกลงที่จะร่วมมือกับโจทก์รวมถึงการให้หลักฐานเช่นการแชททางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างธนาคาร

Rob Sherman โฆษกของปฏิเสธความคิดเห็นเพิ่มเติมในวันพฤหัสบดีที่

จำเลยที่เหลือรวมถึง Barclays Plc, BNP Paribas SA, Citigroup Inc, Credit Agricole SA, Credit Suisse Group AG, Nomura Holdings Inc, Royal Bank of Canada และ Toronto-Dominion Bank

Ramos ยังไม่ได้ปกครองคำขอของพวกเขาที่จะยกเลิกข้อร้องเรียนที่แก้ไขเพิ่มเติม

เขาได้ยกเลิกข้อร้องเรียนรุ่นก่อนหน้าเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม แต่ให้โอกาสแก่นักลงทุนในการพิสูจน์กรณีของพวกเขาอีกครั้ง

ศาลรัฐบาลกลางของแมนฮัตตันเป็นที่ตั้งของคดีฟ้องร้องส่วนตัวที่กล่าวหาว่าธนาคารแห่งการสมคบคิดกับตลาดการเงินที่หลากหลายมาตรฐานอัตราดอกเบี้ยและสินค้าโภคภัณฑ์

กรณีนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีอีกครั้ง: คดีฟ้องร้องคดีต่อต้านการผูกขาดของ SSA, ศาลแขวงสหรัฐ, เขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก, หมายเลข 16-03711

รายงานโดย Jonathan Stempel ในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Susan Thomas

มาตรฐานของเรา: