席流跄
2019-08-08 11:21:09

(รอยเตอร์) - การยื่นเสนอขายหุ้นต่อประชาชนครั้งแรกของ Uber Technologies Inc ในวันพฤหัสบดีจะดึงเอาการเปรียบเทียบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้กับคู่แข่ง Lyft Inc คู่แข่งรายเล็กที่หลบหนีไม่พ้น

ไฟล์ภาพถ่าย: โลโก้ของ Uber ปรากฏขึ้นบนโทรศัพท์มือถือในลอนดอนสหราชอาณาจักรวันที่ 14 กันยายน 2018 REUTERS / Hannah Mckay / ไฟล์รูปภาพ

หลังจากที่ตลาดหุ้นล่าช้าของ Lyft นักลงทุนจะตรวจสอบผลลัพธ์ทางการเงินและประมาณการของ Uber อย่างใกล้ชิด

ไม่เพียง แต่ Uber มีขนาดใหญ่กว่า Lyft เท่านั้น แต่ยังมีความซับซ้อนมากขึ้นด้วยการดำเนินการที่เหนือกว่าธุรกิจรถเช่าหลักและขยายไปสู่พื้นที่ต่างๆเช่นการจัดส่งอาหารและการขนส่งสินค้า

ต่อไปนี้เป็นตัวชี้วัดทางการเงินที่สำคัญสี่ประการที่นักลงทุนจะรับชม:

รายได้

Uber เป็น บริษัท ที่ใหญ่กว่า Lyft มากโดยมีการดำเนินงานในตลาดตั้งแต่สหรัฐอเมริกาละตินอเมริกาจนถึงแอฟริกาเหนือ Lyft ดำเนินการทั้งหมดในอเมริกาเหนือ

Uber ยังมีสายธุรกิจที่กว้างขวางกว่าเดิมรวมถึงบริการจัดส่งอาหารและแพลตฟอร์มสำหรับการขนส่งสินค้าเชิงพาณิชย์

ด้วยเหตุนี้ Uber จึงมีรายรับสูงกว่า Lyft มาก Uber รายงานรายรับสุทธิ 11.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 ซึ่งเทียบกับ 2.2 พันล้านดอลลาร์สำหรับ Lyft ในปีเดียวกัน

อย่างไรก็ตามหากพิจารณาถึงการเติบโตของรายได้ Uber อาจใช้เบาะหลังไปที่ Lyft Lyft ได้รับส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายใหญ่ซึ่งหมายความว่าการเติบโตของรายได้นั้นแซงหน้า Uber

รายได้ของ Lyft เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวระหว่าง 2017 และ 2018 จากเพียง 1 พันล้านดอลลาร์ถึงมากกว่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ ในขณะเดียวกัน Uber ก็เพิ่มขึ้น 43% เป็น 11.4 พันล้านดอลลาร์

ปรับ EBITDA

การวัดความสามารถในการทำกำไรร่วมกันนี้จะมีลักษณะคล้ายกับของ Lyft ในแง่มุมหนึ่งที่สำคัญ: ทั้ง Uber และ Lyft เป็น บริษัท ที่ขาดทุน

Uber รายงานผลประกอบการที่ปรับก่อนดอกเบี้ยภาษีค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ขาดทุน 1.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 เมื่อเทียบกับมูลค่า 950 ล้านดอลลาร์ของ Lyft

แต่คาดว่า Uber จะโต้แย้งกับนักลงทุนว่าขนาดของมันจะให้ประโยชน์ที่สำคัญในแง่ของผลกำไรในระยะยาวช่วยให้สามารถลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะชี้ให้เห็นว่าการสูญเสียปีต่อปีลดลงจาก 2.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 Lyft ได้เข้าร่วมในช่วงเวลาเดียวกัน

การมีส่วนร่วมมาร์กิน

การวัดทางการเงินที่รู้จักกันน้อยกว่านี้มีแนวโน้มที่จะมีบทบาทสำคัญในระดับเสียงของ Uber สำหรับนักลงทุน มันถูกออกแบบมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าการดำเนินงานของ Uber ในแต่ละตลาดนั้นสามารถทำกำไรได้แบบสแตนด์อโลนโดยไม่สนใจค่าใช้จ่ายทั้ง บริษัท เช่นการตลาดหรือการลงทุนด้านเทคโนโลยี

คาดหวังให้ Uber ทำกรณีที่ผลกำไรเป็นบวกในตลาดหลายแห่งหมายความว่าแบบจำลองทางธุรกิจโดยพื้นฐานแล้ว

Uber มีวิธีการคำนวณกำไรส่วนต่างจาก Lyft ที่แตกต่างกันดังนั้นตัวเลขของทั้งสอง บริษัท จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้โดยตรงบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าว

ผู้ใช้ที่ใช้งานรายเดือน

Uber สร้างการขับขี่มากกว่า Lyft ส่วนใหญ่เนื่องจากการมีอยู่ทั่วโลกที่กว้างขึ้น Lyft มีผู้ขับขี่ที่ใช้งาน 18.6 ล้านรายต่อเดือน ณ ไตรมาสที่สี่ของปี 2561

รายงานโดย Carl O'Donnell ในนิวยอร์กแก้ไขโดย G Crosse

มาตรฐานของเรา: