郜踢龆
2019-08-01 11:03:26

วอชิงตัน (รูเทอร์ส) - บริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์สกล่าวในวันพุธว่า บริษัท ได้ทาบทามอดีตนักเศรษฐศาสตร์และที่ปรึกษาการค้าของทรัมป์ให้เป็นผู้นำในการดำเนินนโยบายสาธารณะ

รูปถ่าย: Everett Eissenstat พูดในการแถลงข่าวใน San Salvado 25 สิงหาคม 2010 REUTERS / Luis Galdamez

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า บริษัท ได้ว่าจ้าง Everett Eissenstat ซึ่งเป็นอดีตผู้ช่วยอาวุโสของทำเนียบขาวในประเด็นเศรษฐกิจและการค้าในฐานะรองประธานอาวุโสคนใหม่ของนโยบายสาธารณะระดับโลก ชาวโอคลาโฮมาอายุ 55 ปีจะรายงานตรงต่อหัวหน้าผู้บริหาร Mary Barra

“ ประสบการณ์ในวงกว้างของ Eissenstat มีปฏิสัมพันธ์ในระดับสูงสุดของรัฐบาลทั้งในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกและประวัติอันยาวนานของเขาสำหรับการเป็นหุ้นส่วนและการสร้างความสัมพันธ์กับทั้งสองฝั่งนั้นทำให้เขาเป็นตัวแทนที่สมบูรณ์แบบของจีเอ็ม”

Eissenstat ซึ่งไม่สามารถติดต่อได้แสดงความคิดเห็นเป็นผู้ช่วยรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศและรองผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม

เขาทำงานให้กับตัวแทนการค้าของสหรัฐฯในช่วงการปกครองของประธานาธิบดีบารัคโอบามาและเป็นที่ปรึกษาสำคัญของการบริหารพรรครีพับลิกันในประเด็นการค้าของจีน

“ เขาเป็นผู้ศรัทธาที่แท้จริงในการค้าเสรีและผลประโยชน์จากการค้าเสรีนำมาสู่เศรษฐกิจของเรา” วุฒิสมาชิกออร์ริชแฮทช์รีพับลิกันกล่าวในสุนทรพจน์เมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 พูดถึง Eissenstat “ การบริหารและประเทศโชคดีที่มีสินทรัพย์ที่สำคัญเช่นนี้”

การเจรจาอย่างต่อเนื่องกับเม็กซิโกและแคนาดาเพื่อเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) อาจมีผลกระทบทางการเงินอย่างลึกซึ้งต่อจีเอ็มรวมถึงข้อพิพาททางการค้าอื่น ๆ ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนและสหภาพยุโรป

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจีเอ็มโทษต้นทุนเหล็กและอลูมิเนียมที่สูงขึ้นเพื่อลดการคาดการณ์กำไรในปี 2018 โดยอ้างอัตราภาษีที่กำหนดโดยการบริหารของทรัมป์

จีเอ็มซื้อเหล็กส่วนใหญ่จากผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกาซึ่งได้ขึ้นราคาในการตอบสนองต่อภาษีนำเข้าเหล็ก

ในเดือนมิถุนายนจีเอ็มกล่าวว่าจะดำเนินการต่อด้วยแผนการผลิต Chevrolet Blazer SUV ใหม่ในเม็กซิโกแม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์จาก บริษัท สหรัฐในการผลิตรถยนต์ในต่างประเทศ

ผู้ผลิตรถยนต์ดีทรอยต์เผชิญกับความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากความกังวลทางการค้าต่อรถกระบะที่ บริษัท สร้างขึ้นในเม็กซิโก ในเดือนมิถุนายนจีเอ็มเตือนว่าการกำหนดภาษีรถยนต์นำเข้าและชิ้นส่วนสูงถึง 25 เปอร์เซ็นต์อาจนำไปสู่ ​​"จีเอ็มที่มีขนาดเล็กลง"

รายงานโดย David Shepardson; แก้ไขโดย Rosalba O'Brien และ Jonathan Oatis

มาตรฐานของเรา: