楚蜇
2019-08-01 07:06:15

LONDON / HONG KONG (รอยเตอร์) - การขยายตัวของโรงงานทั่วโลกในเดือนกรกฎาคมเพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกเนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าที่รุนแรงระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนส่งผลให้คู่ค้าต้องตกใจ

กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกยังคงแข็งแกร่ง แต่ได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตามรายงานของ Reuters เมื่อเดือนที่แล้ว พวกเขาคาดหวังนโยบายกีดกันทางการค้าเกี่ยวกับการค้าซึ่งไม่มีวี่แววว่าจะลดลง [ECILT / WRAP]

แต่การเติบโตที่ชะลอตัวความเชื่อมั่นที่ลดลงและความกลัวสงครามการค้านั้นไม่น่าจะขัดขวางธนาคารกลางที่สำคัญไม่ให้ขยับออกจากนโยบายทางการเงินที่เข้มงวดของพวกเขาซึ่งเกิดขึ้นหลังจากวิกฤติการเงินในปี 2551

“ การเติบโตโดยรวมยังคงมีอยู่และในขณะที่มีความเสี่ยง ภาพรวมของสงครามการค้าและการปกป้องคุ้มครองคือการตายอย่างช้าๆ - การเสียชีวิตจากการตัดกระดาษนับพันครั้งแทนที่จะเป็นอย่างฉับพลันและน่าตกใจ” Richard Kelly หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ระดับโลกของ TD Securities กล่าว

“ การเติบโตยังคงมีความยืดหยุ่นอัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำอัตราเงินเฟ้อและค่าแรงเพิ่มสูงขึ้นซึ่งเป็นภาพที่ใหญ่กว่าดังนั้นพวกเขา (ธนาคารกลาง) จึงต้องเข้มงวดในเรื่องนี้” เขากล่าว

เมื่อเดือนที่แล้วจีนและสหรัฐอเมริกากำหนดอัตราภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าและของอื่น ๆ อีก 34 พันล้านดอลลาร์และอีกรอบของภาษี 16 $ พันล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม

การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกาตามแหล่งที่คุ้นเคยกับแผนนั้นมีแนวโน้มที่จะเสนอภาษีร้อยละ 25 สำหรับการนำเข้าอีก 200,000 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นจากข้อเสนอเริ่มต้น 10% ภัยคุกคามของภาษีศุลกากรที่มีมูลค่าถึง 500 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือมูลค่าสินค้านำเข้าจากประเทศจีนยังคงอยู่

ปักกิ่งได้ให้คำมั่นว่าจะตอบโต้อย่างเสมอภาคแม้ว่าจะมีการนำเข้าเพียงประมาณ 130 พันล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวเพิ่มขึ้นและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในวันพุธที่ผ่านมา [MKTs / GLOB]

นักวิเคราะห์มอร์แกนสแตนลีย์ประเมินผล 81- จุดพื้นฐานต่อการเติบโตทั่วโลกในสถานการณ์การปรับขึ้นภาษี 25% สำหรับการนำเข้าทั้งหมดจากจีนและยุโรปโดยสหรัฐฯเติบโตชะลอตัวลง 1.0% และจีน 1.5 คะแนน

แม้จะมีอัตราการขยายตัวที่น้อยมาก แต่ธนาคารกลางยุโรปได้ออกมายืนยันแผนการที่จะยุติโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 2.6 ล้านล้านยูโรในปีนี้และธนาคารกลางอังกฤษคาดว่าจะเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมในวันพฤหัสบดี [BOE / INT]

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นให้คำมั่นที่จะคงไว้ซึ่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ แต่ได้ทำการปรับแต่งเพื่อลดผลกระทบเชิงลบต่อนโยบายของตลาดและธนาคารพาณิชย์เนื่องจากเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับที่ไม่สามารถเข้าถึงได้

จีนได้ลดความต้องการเงินสำรองของธนาคารเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดจากการรณรงค์เพื่อลดความเสี่ยงในระบบการเงินสำหรับ บริษัท ขนาดเล็กและสนับสนุนการเติบโต นอกจากนี้ยังวางแผนการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับผลกระทบของความตึงเครียดทางการค้า

รูปถ่าย: คนงานเดินผ่านหุ่นยนต์มือสองในโรงงานในเซี่ยงไฮ้วันที่ 21 สิงหาคม 2015 REUTERS / Aly Song / File Photo

อย่างไรก็ตามมาตรการทางการคลังและการเงินจะใช้เวลาในการกรอง

“ เศรษฐกิจของจีนกำลังจะชะลอตัวในไตรมาสนี้และปีหน้า” จูเลียนอีแวนส์ - พริทชาร์ดนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของจีนที่เศรษฐศาสตร์ทุนในสิงคโปร์กล่าว

ในสหรัฐอเมริกา Federal Reserve ยังคงอัตราดอกเบี้ยไม่เปลี่ยนแปลงในวันพุธ แต่ลักษณะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งทำให้ธนาคารกลางในการติดตามเพื่อเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมในเดือนกันยายน

สัญญาณของ SLOWDOWN

การเติบโตของโรงงานในยุโรปยังคงไม่สงบในเดือนกรกฎาคมโดยมีสัญญาณการฟื้นตัวเล็กน้อยในไม่ช้า ผู้ผลิตทั่วเอเชียให้หลักฐานการสูญเสียโมเมนตัมทั่วทั้งภูมิภาคและในแบบสำรวจผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของสหรัฐฯ

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในเดือนก. ค. ของ IHS Markit จัดทำดัชนีสูงสุดเพียง 55.1 จากระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือนที่ 54.9 ในเดือนมิถุนายนซึ่งอยู่ที่ระดับ 54.9 ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากการอ่านครั้งแรกและยังสูงกว่าระดับ 50 ที่แยกการเติบโตออกจากการหดตัว [EUR / PMIM]

ในขณะเดียวกันโรงงานของอังกฤษก็สูญเสียโมเมนตัมและผู้ผลิตส่วนใหญ่ตกต่ำที่สุดในรอบเกือบสองปีทำให้เกิดคำถามใหม่เกี่ยวกับความต้องการที่แท้จริงสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Bank of England ในวันพฤหัสบดี [GB / PMIM]

Caixin / Markit Manufacturing PMI ของจีนลดลงเหลือ 50.8 จากระดับ 51.0 ในเดือนมิถุนายนซึ่งเป็นไปตามการสำรวจอย่างเป็นทางการในวันอังคาร

ตัวเลขพาดหัวยังคงสูงกว่าระดับ 50 จุดติดต่อกันเป็นเดือนที่ 14 แต่การอ่านคำสั่งส่งออกใหม่แสดงให้เห็นว่าการหดตัวที่ 48.4

Aakanksha Bhat นักเศรษฐศาสตร์จาก HSBC ในฮ่องกงกล่าวว่า“ การเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่าแนวโน้มความต้องการที่ไม่แน่นอนท่ามกลางภาษีการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนส่งผลกระทบทั้งต่อผลผลิตและความเชื่อมั่น” Aakanksha Bhat นักเศรษฐศาสตร์เอเชียของ HSBC ในฮ่องกงกล่าว

ตลาดตู้ขนส่งสินค้าซึ่งสินค้านำเข้าและส่งออกที่ผลิตเสร็จแล้วส่วนใหญ่แสดงภาพที่น่าหดหู่คล้ายกัน: ดัชนีตู้คอนเทนเนอร์ Harpex CHT-IDX-HARPX ลดลงร้อยละ 10 จากระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2554 ที่ตีในเดือนมิถุนายน .

กิจกรรมการผลิตของสหรัฐฯชะลอตัวในเดือนกรกฎาคมท่ามกลางสัญญาณบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและอัตราภาษีนำเข้ากำลังกดดันโซ่อุปทานซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตในระยะยาว

“ ช่วงเวลาที่เหลือของปีจะท้าทายมากขึ้น” เจนนิเฟอร์ลีนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก BMO Capital Markets ในโตรอนโตกล่าว “ ธุรกิจต่างๆประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในตลาดแรงงานที่คับแคบและการหาคนทำงานที่มีคุณภาพและพวกเขาต้องจัดการกับต้นทุนที่สูงขึ้นและความต้องการจากต่างประเทศที่ชะลอตัวลง”

รูปถ่าย: ชายคนหนึ่งทำงานในสถานที่ก่อสร้างในโตเกียว 9 กันยายน 2558 รูปที่ถ่ายไว้ 9 กันยายน 2558 REUTERS / Toru Hanai / ไฟล์รูปภาพ

ดัชนี PMI ภาคการผลิตสุดท้ายของสหรัฐในเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 55.3 เทียบกับ 55.4 ในเดือนมิถุนายนและสถาบันการจัดการอุปทาน (ISM) เปิดเผยว่าดัชนีกิจกรรมโรงงานแห่งชาติร่วงลงแตะระดับ 58.1 ในเดือนที่แล้วจากระดับ 60.2 ในเดือนมิถุนายน

ISM อธิบายว่าอุปสงค์ยังคงแข็งแกร่งและตั้งข้อสังเกตว่า“ ทรัพยากรการจ้างงานและห่วงโซ่อุปทานยังคงดิ้นรนอย่างต่อเนื่อง” นอกจากนี้ผู้ผลิตยังกล่าวว่า“ ความกังวลอย่างท่วมท้นเกี่ยวกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอัตราภาษีรวมถึงภาษีซึ่งกันและกัน

รายงานเพิ่มเติมโดย Henning Gloystein แก้ไขโดย Simon Cameron-Moore, Larry King และ Clive McKeef

มาตรฐานของเรา: