柏軎苁
2019-08-01 09:07:17

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - หุ้นร่วงทั่วโลกในวันพุธเนื่องจากความกลัวที่เพิ่มขึ้นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนถึงแม้ว่าผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งจาก Apple Inc ช่วยลดความสูญเสียและธนาคารกลางสหรัฐปล่อยอัตราดอกเบี้ยสหรัฐแตะต้อง

ผู้ค้าทำงานบนพื้นตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กไม่นานหลังจากที่ระฆังเปิดทำการในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 31 กรกฎาคม 2018 REUTERS / Lucas Jackson

แอปเปิลซึ่งพุ่งขึ้นเกือบ 6% สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 201.76 ดอลลาร์หลังจากคาดการณ์ยอดขายในไตรมาสปัจจุบันดึง NASDAQ เข้าสู่แดนบวกและยกดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐอีกสองตัว ผู้ผลิตเครื่อง Mac และ iPhone เห็นวันที่ดีที่สุดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560

อย่างไรก็ตามผู้เข้าร่วมการตลาดกล่าวว่าการพลิกกลับเมื่อวันพุธหลังจากการเทขายหุ้นในเทคโนโลยีล่าสุดอาจไม่ยั่งยืนเนื่องจากนักลงทุนหันกลับมาสนใจข้อพิพาททางการค้า

“ มีการคิดภาษีเพิ่มเติมจำนวนมากที่ถูกชั่งน้ำหนักและสามารถดำเนินการได้ทุกเวลาซึ่งเป็นข้อกังวล” แรนดี้เฟรดเดอริกรองประธานฝ่ายการค้าและตราสารอนุพันธ์ของ Charles Schwab ในออสตินกล่าว

ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯวางแผนที่จะเสนออัตราภาษีร้อยละ 25 แทนที่จะเป็นร้อยละ 10 จากมูลค่าการนำเข้าสินค้าจีนมูลค่า 200 พันล้านดอลลาร์ ประเทศจีนเรียกว่าการเคลื่อนไหว“ แบล็กเมล์” และเตือนว่ามันจะตอบสนองในรูปแบบ

ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 81.37 จุดหรือ 0.32 เปอร์เซ็นต์สู่ 25,333.82, S&P 500 หายไป 2.93 คะแนนหรือ 0.10 เปอร์เซ็นต์สู่ 2,813.36 และ Nasdaq Composite เพิ่ม 35.50 จุดหรือ 0.46 เปอร์เซ็นต์สู่ 7,707.29

มาตรวัดของหุ้นของ MSCI ทั่วโลกร่วงลง 0.16% ในขณะที่ดัชนี FTSEururirst 300 ของยุโรปในแนวหน้าสูญเสีย 0.48%

ธนาคารกลางสหรัฐในวันพุธยังคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานของสหรัฐไม่เปลี่ยนแปลงหลังจากการประชุมสองวัน แต่ในแถลงการณ์ระบุว่าเศรษฐกิจมีความแข็งแกร่งทำให้ธนาคารกลางยังคงดำเนินการเพื่อเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมในเดือนกันยายน

ในขณะที่ตลาดหุ้นถูกขายออกไปก่อนหน้าแถลงการณ์ของเฟด แต่วอลล์สตรีทแทบจะไม่ตอบสนองหลังจากได้รับการปล่อยตัว

“ ไม่มีความประหลาดใจที่สำคัญ” มาร์คแกรนท์กรรมการผู้จัดการและหัวหน้านักยุทธศาสตร์ระดับโลกของวาณิชธนกิจบีไรลีย์เอฟบีอาร์อิงค์กล่าว“ เฟดยกระดับมุมมองต่อเศรษฐกิจจาก 'แข็ง' เป็น 'แข็งแกร่ง' ซึ่งเป็นบวกเล็กน้อย แต่ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น มีปฏิกิริยาตอบสนองต่องบน้อยมากในตลาดใด ๆ ”

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีขยับขึ้นเล็กน้อยจากแถลงการณ์ของเฟด แต่มันทะลุระดับ 3% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายนหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐกล่าวว่าจะกระตุ้นการกู้ยืมเงินในไตรมาสที่จะถึงนี้ ภาระหนี้

รัฐบาลจำเป็นต้องใช้เงินทุนเพื่อการขาดดุลงบประมาณที่เพิ่มขึ้นแม้ว่าเฟดจะลดการลงทุนในตราสารหนี้จำนวนมาก

ดัชนีดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.18% โดยค่าเงินยูโรลดลง 0.27% สู่ 1.1659 ดอลลาร์

เงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.24% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่ 111.60 ต่อดอลลาร์หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นให้คำมั่นว่าจะรักษาอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำมากเป็นระยะเวลานาน

ผู้ค้าดูเหมือนว่าจะทนต่อผลการทดสอบของ BOJ ในวันพุธเนื่องจากผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นเป็น 0.12% ในวันเดียวในรอบสองปี

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงจากข้อมูลที่แสดงถึงการเพิ่มขึ้นของสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐที่ไม่คาดคิดในขณะที่นักลงทุนกังวลว่าความตึงเครียดทางการค้าอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการพลังงาน ราคาตกต่ำตามการลดลงรายเดือนที่ใหญ่ที่สุดในสองปีในเดือนกรกฎาคม

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เบรนท์ร่วง 1.82 ดอลลาร์สู่ระดับ 72.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลซึ่งเป็นผลขาดทุน 2.5% ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้า West West Intermediate (WTI) ของสหรัฐลดลง 1.10 ดอลลาร์สู่ระดับ 67.66 ดอลลาร์ซึ่งเป็นการขาดทุน 1.6%

รายงานเพิ่มเติมโดย Tom Finn, Tommy Wilkes, Dhara Ranasinghe, Amy Caren Daniel, Stephanie Kelly และ Kate Duguid; เรียบเรียงโดย Bernadette Baum และ James Dalgleish

มาตรฐานของเรา: