束橱斥
2019-08-01 11:14:16

ซานฟรานซิสโก (รอยเตอร์) - เทสลากล่าวว่าจะผลิตรถซีดานรุ่น 3 ใหม่ที่มีกำไรหลังจากหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งผลผลิตทรงตัวและหวังว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่นำโดย Elon Musk จะหยุดการขาดทุนทางการเงินในช่วงครึ่งหลัง ปี.

หัวหน้าผู้บริหาร Musk อยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักเพื่อพิสูจน์ว่าเขาสามารถส่งมอบตัวเลขการผลิตที่สอดคล้องกันสำหรับรถซีดานโมเดลราคาต่ำสุดของเทสลาและกุญแจสำคัญในแผนการที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ในตลาดมวลชนหลังจากเผชิญกับความท้าทายด้านการผลิต เงินสดเร็วเกินไป

แม้ว่าเทสลาจะรายงานผลขาดทุนเป็นประวัติการณ์ที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเป็น 718 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สอง แต่หุ้นก็พุ่งขึ้นถึง 11% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการเนื่องจากนักลงทุนให้ความสำคัญกับปริมาณการผลิตที่สม่ำเสมอและอัตราการเผาไหม้เงินสดที่ช้าลง นั่นทำให้การติดตามเพื่อนำชื่อของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสหรัฐอเมริกาที่มีค่ามากที่สุดจาก บริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์ส จำกัด

บริษัท ได้ลดแผนการใช้จ่ายเงินทุนและกล่าวว่าจะไม่กระทบอัตราระยะยาวของการผลิต 10,000 รุ่น 3 ต่อสัปดาห์จนถึงปีหน้าจากการค้าขายการเร่งความเร็วการผลิตเพื่อสุขภาพทางการเงิน

“ เราชอบน้ำเสียงที่เงียบสงบมากขึ้นของมุมมองของ บริษัท โดยไม่มีเป้าหมายยืดใหม่ที่ไม่จำเป็น” นักวิเคราะห์ของ CFRA Efraim Levy กล่าว “ บางทีมันอาจสะท้อนให้เห็นถึงความระมัดระวังมากขึ้น Elon Musk”

Musk เปิดเผยตรงไปตรงมาซึ่งบอกกับนักวิเคราะห์เมื่อไตรมาสที่แล้วว่าเขาปฏิเสธที่จะตอบคำถามที่“ น่าเบื่อ” ของพวกเขาขอโทษหลายครั้งในวันพุธระหว่างการโพสต์รายได้สำหรับพฤติกรรมที่ผ่านมาของเขา

เทสลากล่าวว่าในช่วงเดือนกรกฎาคมมันได้บรรลุเป้าหมายก่อนหน้านี้ในการสร้าง 5,000 โมเดล 3s ต่อสัปดาห์“ หลายครั้ง” และย้ำเป้าหมายการผลิต 6,000 ต่อสัปดาห์ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม นักวิเคราะห์ได้ตั้งคำถามว่าอัตรา 5,000 จะยั่งยืนหรือไม่

โดยคาดว่าจะสร้างโมเดล 3 รุ่นรวมได้มากถึง 55,000 รุ่นในไตรมาสที่สามซึ่งคิดเป็นอัตราเฉลี่ยรายสัปดาห์ที่ 4,230 ที่อัตรากำไรขั้นต้นประมาณ 15% เพิ่มขึ้นเป็น 20% ในไตรมาสที่สี่

เทสลาส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าคันที่ 200,000 ซึ่งรวมถึงรถยนต์รุ่น S และ X ที่มีราคาแพงกว่าในเดือนกรกฎาคมซึ่งหมายความว่าเงินช่วยเหลือของรัฐบาลกลางจำนวน 7,500 เหรียญสหรัฐจะยังคงมีอยู่จนถึงสิ้นปีนี้

หากมีการส่งมอบรถยนต์ในเดือนมิถุนายนเงินช่วยเหลือจะหมดไปหนึ่งไตรมาสก่อนหน้านี้กลยุทธ์การปรบมือให้โดย Ross Gerber หัวหน้าผู้บริหารของ Gerber Kawasaki Wealth and Investment Management ซึ่งถือหุ้นเทสลา

จนถึงตอนนี้เทสลาผลิตรุ่น 3 ที่มีราคาสูงกว่าโดยเริ่มต้นที่ประมาณ $ 49,000 แต่ Musk กล่าวว่าการค้าขายที่ได้รับจำนวนมากนั้นเป็นยานยนต์เพื่อการตลาดจำนวนมากรวมถึง Toyota Prius และ Honda Accords and Civics

เมื่อไม่นานมานี้เทสลาได้เปิดตัวการจองรุ่น 3 ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อรุ่นใหม่ที่มีราคาสูงกว่าสามารถก้าวไปข้างหน้ากับผู้ที่สั่งซื้อโมเดลพื้นฐานของยานพาหนะเมื่อสองปีก่อน นั่นทำให้ผู้ถือเงินฝากบางคนโกรธและนักวิเคราะห์ซักถามว่าจะมีการเลื่อนออกไปอีกหรือไม่เนื่องจากความล่าช้าทำให้ราคาถูกกว่า $ 35,000

กระแสเงินสดเป็นบวก

นักวิเคราะห์ของวอลล์สตรีทยังได้ตั้งคำถามว่าเทสลาจะต้องเพิ่มเงินสดหรือไม่ แต่มัสค์กล่าวว่าเขาคาดว่า บริษัท จะมีผลกำไรและกระแสเงินสดเป็นบวกต่อไปนี้ไม่รวมการชำระคืนหนี้บางส่วนและไม่มีแผนการเพิ่มทุน

เทสลาวางแผนที่จะชำระหนี้ที่จะเกิดขึ้น - มีกำหนด 1.8 พันล้านดอลลาร์ก่อนเดือนพฤศจิกายน 2562 - ผ่านกระแสเงินสดที่สร้างขึ้นภายใน บริษัท มัสค์กล่าว

เทสลาสิ้นสุดไตรมาสที่สองด้วยเงินสด 2.78 พันล้านดอลลาร์หลังจากใช้จ่ายเงินทุนไปแล้ว 610 ล้านดอลลาร์

กระแสเงินสดอิสระซึ่งเป็นมาตรวัดด้านการเงินที่สำคัญลดลงเหลือ 740 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สองจากไตรมาสแรกที่ติดลบ 1 พันล้านดอลลาร์ซึ่งไม่รวมต้นทุนธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์

เทสลาเริ่มปลดพนักงานร้อยละ 9 ของจำนวนพนักงานเนื่องจากการใช้จ่ายที่เข้มงวดขึ้น เทสลากล่าวว่าค่าใช้จ่ายด้านทุนจะต่ำกว่า 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2561 น้อยกว่าปีที่แล้วที่มีมูลค่า 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัท ยังได้สรุปแผนการขยายตัวโดยกล่าวว่ามีแนวโน้มว่าจะประกาศที่ตั้งโรงงานในยุโรปในปีนี้และวางแผนที่โรงงานเซี่ยงไฮ้จีนเพื่อผลิตยานพาหนะและแบตเตอรี่ การลงทุนในประเทศจีนของเทสลาจะไม่เริ่มต้น“ ในทางที่สำคัญ” จนถึงปี 2562 โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐที่จะได้รับทุนจากหนี้ในประเทศ

ไม่รวมรายการเทสลารายงานผลขาดทุน 2.45 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นเทียบกับที่คาดการณ์ไว้ว่าจะขาดทุน 2.92 ดอลลาร์

รูปถ่าย: ชายคนหนึ่งเดินใกล้โลโก้ของเทสลานอกสำนักงานใหญ่ของจีนที่ China Central Mall ในกรุงปักกิ่งประเทศจีน 11 กรกฎาคม 2018 REUTERS / Jason Lee / รูปถ่ายไฟล์

รายรับรวมเพิ่มขึ้นเป็น 4 พันล้านดอลลาร์จาก 2.79 พันล้านดอลลาร์

การเพิ่มขึ้นหลังเวลาทำการได้รับส่วนแบ่งประมาณ $ 328 สต็อกลดลง 19% นับตั้งแต่จุดสูงสุดในปี 2018 ที่ 370.73 ดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน

รายงานโดย Alexandria Sage และ Sonam Rai; การรายงานเพิ่มเติมโดย Jennifer Ablan, การแก้ไขโดย Sriraj Kalluvila, Peter Henderson และ Rosalba O'Brien

มาตรฐานของเรา: