郦妆蚬
2019-07-29 10:11:07

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - การจ้างงานสหรัฐขยายตัวผ่อนคลายในเดือนที่สามติดต่อกันในเดือนกันยายนและอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น แต่คาดว่าการชะลอตัวจะไม่ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปลายปีนี้

รายงานของกระทรวงแรงงานเมื่อวันศุกร์ชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจอยู่ในระดับที่มั่นคง แต่ไม่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะทำให้ธนาคารกลางสหรัฐออกจากแผนเกมในการเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมเพียงค่อยๆ

การจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้น 156,000 เดือนที่แล้วลดลงจากที่เพิ่มขึ้น 167,000 ในเดือนสิงหาคม อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นหนึ่งในสิบของคะแนนร้อยละที่ 5.0 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากชาวอเมริกันจำนวนมากเข้าร่วมแรงงาน

รองประธานเฟดสแตนลีย์ฟิสเชอร์กล่าวที่งานอีเวนต์ในวอชิงตันกล่าวว่ารายงานงานเป็น“ ใกล้” เป็นอุดมคติโดยแสดงว่าการเติบโตของการจ้างงานไม่ได้เร็วเกินไปหรือช้าเกินไป

เมื่อถูกถามว่าการสร้างงานเมื่อเดือนที่แล้วเป็นผลของ“ Goldilocks” หรือไม่ฟิสเชอร์กล่าวว่า“ ใกล้เคียงแล้ว”

เขาไม่ได้กล่าวถึงแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดโดยตรง แต่ความคิดเห็นของเขาดูเหมือนจะสอดคล้องกับสิ่งที่ผู้กำหนดนโยบายบางคนอธิบายไว้ว่าเป็น "กรณีพื้นฐาน" ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นในการประชุมนโยบายเดือนธันวาคม

ตลาดงานที่ดีอาจเป็นสินทรัพย์สำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฮิลลารีคลินตันในการเลือกตั้งสหรัฐในวันที่ 8 พ.ย. เธอแย้งว่านโยบายของรัฐบาลโอบามาช่วยให้เศรษฐกิจสร้างงานหลายล้านงาน

หุ้นสหรัฐลดลงในขณะที่ราคาหนี้รัฐบาลสหรัฐส่วนใหญ่ไม่เปลี่ยนแปลง เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินซึ่งบ่งชี้ว่าผู้ค้าได้ปรับสัดส่วนการเดิมพันย้อนหลังในเดือนหน้า อย่างไรก็ตามอัตราล่วงหน้ายังคงชี้ไปที่ธุดงค์ในเดือนธันวาคม

เฟด

ประธานเฟด Janet Yellen กล่าวว่าเศรษฐกิจจำเป็นต้องสร้างงานน้อยกว่า 100,000 ตำแหน่งต่อเดือนเพื่อให้ทันกับการเติบโตของประชากร รายได้งานเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 180,000 คนในปีนี้ซึ่งเธออธิบายว่า“ ไม่ยั่งยืน”

ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดประกาศสำหรับพนักงานที่หน้าต่างด้านหน้าใน Encinitas, California, US, วันที่ 13 กันยายน 2016 REUTERS / Mike Blake / Photo File

นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดยรอยเตอร์คาดว่านายจ้างจะเพิ่มงาน 175,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้วโดยอัตราการว่างงานยังคงที่ รัฐบาลกล่าวว่ามีการสร้างงานน้อยกว่า 7,000 ตำแหน่งในเดือนสิงหาคมและกรกฎาคมกว่าที่เคยรายงาน

ค่าจ้างรายชั่วโมงสำหรับพนักงานภาคเอกชนเพิ่มขึ้น 2.6% ในเดือนกันยายนจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้วตามการคาดการณ์ การเติบโตของค่าจ้างแสดงให้เห็นว่ามีสัญญาณของการเร่งในปีที่ผ่านมา แต่ยังคงช้ากว่าเมื่อก่อนปี 2550-2552

“ มันเป็นเศรษฐกิจที่ไม่เป็นไร ไม่จำเป็นต้องเร่งความเร็ว แต่แน่นอนว่าทำได้ดี” Jonathan Lewis หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Fiera Capital ในนิวยอร์กกล่าว

รายงานการจ้างงานจะเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการประชุมนโยบายครั้งต่อไปของเฟดในวันที่ 1-2 พ.ย. นักลงทุนมองว่าแทบไม่มีโอกาสที่จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้เนื่องจากมันใกล้ชิดกับการเลือกตั้งมากแค่ไหน

เยลเลนกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าเฟดมีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้ มันยกระดับมาตรฐานในชั่วข้ามคืนเมื่อปลายปีที่แล้วเป็นครั้งแรกในรอบเกือบทศวรรษ แต่ก็ยังทรงตัวเนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง

ผู้กำหนดนโยบายของเฟดสามคนลงมติในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือนที่แล้วซึ่งธนาคารกลางยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ อย่างไรก็ตามข้อมูลของวันศุกร์สามารถเพิ่มกรณีของเจ้าหน้าที่เฟดที่ได้รับการปกป้องทางเสียงอย่างช้าๆเพื่อเพิ่มอัตรา

โดนัลด์ทรัมป์ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกันกล่าวหาว่าธนาคารกลางแห่งการเล่นการเมืองด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำค่าธรรมเนียมของเยลเลนและผู้กำหนดนโยบายเฟดคนอื่น ๆ ได้ปฏิเสธ

ทรัมป์ยังได้กลับรายการการสูญเสียงานที่โรงงานในสหรัฐอเมริกาเป็นสัญญาสำคัญในการรณรงค์ การจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมลดลง 13,000 ตำแหน่งในเดือนกันยายนและภาคอุตสาหกรรมมีการจ้างงานในสามในห้าเดือนที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ David Malpass ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจอาวุโสของทรัมป์กล่าวว่าเศรษฐกิจยังคงสั้นในแง่ของ“ การเติบโตรายได้การค้าและงาน”

“ ชาวอเมริกันต้องการงานมากขึ้นและนโยบายเศรษฐกิจแบบใหม่ไม่ใช่คนเก่าและคนเดิมที่เสนอโดยคลินตันหาเสียง” Malpass กล่าว

ผู้คนต่างรอคอยที่จะเข้าร่วมงาน Nassau County Mega Job Fair ที่ Nassau Veterans Memorial Coliseum ใน Uniondale, New York, สหรัฐอเมริกา 7 ตุลาคม 2014 REUTERS / Shannon Stapleton / File File

Jason Furman ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจทำเนียบของ CNBC กล่าวว่าข้อมูลแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจอยู่ในเส้นทางที่ดี

“ เราเห็นอย่างชัดเจนว่าสิ่งที่เราต้องการเห็นในเศรษฐกิจซึ่งเป็นงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่องมันนำผู้คนกลับเข้ามา (กำลังแรงงาน) นั่นคือการผลักดันค่าจ้างและนั่นเป็นสิ่งที่ดี” เฟอร์แมนกล่าว

การชะลอตัวของตลาดแรงงานในเดือนที่แล้วแพร่กระจายอย่างกว้างขวางเนื่องจากการขนส่งและคลังสินค้าส่งงาน 9,000 ตำแหน่งและภาคการดูแลสุขภาพและความช่วยเหลือทางสังคมเพิ่มขึ้นเพียง 21,800 ตำแหน่งลดลงจาก 45,300 ตำแหน่งในเดือนก่อนหน้า

การรายงานโดย Jason Lange; รายงานเพิ่มเติมโดยซามูเอล Forgione ในนิวยอร์กและฮาวเวิร์ดชไนเดอร์ในวอชิงตัน; แก้ไขโดย Tim Ahmann และ Paul Simao

มาตรฐานของเรา: