舒珂胴
2019-07-29 10:05:29

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ธนาคารชั้นนำของวอลล์สตรีทไม่ได้รับอิทธิพลอย่างฉับพลันในวันพุธโดยสัญญาณจากธนาคารกลางสหรัฐว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอาจเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในปีหน้าโดยติดแทนที่จะเป็นมุมมองว่า มากกว่าสองเท่าในปี 2560 ตามการสำรวจของรอยเตอร์

ผู้ค้าทำงานบนพื้นของตลาดหุ้นนิวยอร์ก (NYSE) ไม่นานก่อนปิดการซื้อขายในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 13 ธันวาคม 2016 REUTERS / Lucas Jackson - RTX2UWJH

การสำรวจความคิดเห็นของผู้ค้าหลัก - ธนาคาร 23 แห่งที่ทำธุรกิจโดยตรงกับเฟด - ยังแสดงให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่คาดหวังว่าแผนทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐเลือกที่จะกระตุ้นการลงทุนทางธุรกิจ

เฟดในวันพุธปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไตรมาสละเพียงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่สองนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่และหนึ่งปีนับตั้งแต่การปรับขึ้นครั้งก่อน ผู้กำหนดนโยบายส่งสัญญาณให้เพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าในปี 2560 เนื่องจากการบริหารของทรัมป์ใช้เวลามากกว่าด้วยสัญญาว่าจะเพิ่มการเติบโตผ่านการลดภาษีการใช้จ่ายและการควบคุม

การตัดสินใจของเฟดซึ่งถือเป็นความเชื่อมั่นเสมือนจริงโดยตลาดการเงินหลังจากรายงานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งโดยทั่วไปได้เพิ่มอัตราเงินเป้าหมายของรัฐบาลกลาง 25 คะแนนสู่ระดับระหว่าง 0.50 ถึง 0.75 เปอร์เซ็นต์

“ มันดูเหยียดหยามกว่าที่คาดเล็กน้อย พวกเขาขยับจุดขึ้นเล็กน้อยในระยะเวลาอันใกล้นี้” แอรอนโคห์ลีนักยุทธศาสตร์อัตราดอกเบี้ยที่ BMO Capital Markets ในนิวยอร์กกล่าว

Fed อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของสหรัฐบ่งบอกว่าผู้ค้ามีโอกาส 78% ที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยหนึ่งครั้งในเดือนมิถุนายน 2017 เมื่อเทียบกับโอกาส 63% ในช่วงปลายวันอังคารตาม FedWatch ของ CME Group

ฟิวเจอร์สส่งสัญญาณว่าผู้ค้าเชื่อว่ามันเป็นเพียงการพลิกเหรียญเฟดจะเพิ่มอัตราอย่างน้อยสามครั้งต่อปีนับจากนี้

อย่างไรก็ตามธนาคารวอลล์สตรีทยังไม่เพิ่มประมาณการของตนเองสำหรับการปรับขึ้นในอนาคต แต่ยังไม่มีใครเห็นการเพิ่มขึ้นอีกก่อนไตรมาสที่สองของปี 2560

ตัวแทนจำหน่ายหลัก 18 รายที่เข้าร่วมในการสำรวจคาดการณ์ว่าเงินกลางจะอยู่ที่ระดับ 0.88% และ 1.13% ภายในสิ้นปีนี้ การคาดการณ์นั้นไม่เปลี่ยนแปลงจากการสำรวจของรอยเตอร์ที่ดำเนินการเมื่อต้นเดือนตุลาคมและเปรียบเทียบกับประมาณการของ FOMC ที่ 1.13%

“ คำแถลงนี้” รู้สึกเหมือนว่าเรากำลังจะได้รับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในปีหน้าด้วยมาตรการกระตุ้นทางการคลัง แต่เราไม่รู้ว่ามันคืออะไร เราไม่มีรายละเอียด” Justin Lederer นักยุทธศาสตร์ด้าน Treasury ของ Cantor Fitzgerald ในนิวยอร์กกล่าว

ก้าวของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสามารถเร่งได้ในปีหน้าด้วยการคาดการณ์ค่ามัธยฐานของผู้ตอบแบบสอบถาม 16 รายสำหรับอัตราการเข้าถึง 1.76 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปี 2561

อย่างไรก็ตามผู้เข้าร่วมการสำรวจได้ประเมินว่ามีโอกาส 50% ที่การขึ้นเขาจากที่นี่สามารถดำเนินการได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ในปัจจุบัน

เมื่อหันไปใช้ระเบียบวาระทางเศรษฐกิจของทรัมป์ผู้แทนจำหน่าย 12 ใน 15 คนเห็นว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของเขายังไม่ชัดเจนซึ่งมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นหรือกระตุ้นการลงทุนทางธุรกิจของสหรัฐฯอย่างมีนัยสำคัญ

นโยบายการค้าที่ยังคงพัฒนาของทรัมป์โดดเด่นในฐานะความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อแนวโน้มในสายตาของตัวแทนจำหน่ายหลัก เก้าใน 17 คนกล่าวว่าพวกเขามองว่านโยบายการค้าเป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่ห้าคนอ้างถึงนโยบายการคลังว่าเป็นความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและอีกสองคนกล่าวว่าค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

สำหรับตารางที่เกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ของแบบสำรวจคลิก

รายงานโดย Saqib Ahmed, Trevor Hunnicutt, Richard Leong, Dion Rabouin และ Karen Brettell ในนิวยอร์ก, Anu Bararia ใน Bengaluru; เขียนโดย Saqib Ahmed; แก้ไขโดย Dan Burns และ Leslie Adler

มาตรฐานของเรา: